Tại sao bị loãng xương?

Tại sao bị loãng xương? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao bị loãng xương? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần. Xin BS cho biết nguyên nhân hay yếu tố thuận lợi dẫn đến hiện tượng này ạ?
 

Tại sao bị loãng xương?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xương không giống như bề ngoài mà là một mô sống, được thay đổi liên tục theo quá trình tạo xương mới và hủy xương cũ. Bình thường 2 quá trình này cân bằng nhau giúp ổn định sức khỏe xương. Tuy nhiên, khi có sự mất cân bằng, việc hủy xương cũ tăng mạnh hơn việc tạo xương mới thì xương sẽ trở nên xốp và dễ vỡ.

Nguyên nhân gồm nhiều yếu tố nguy cơ:

- Tuổi tác: theo độ tuổi, ở những người già có tình trạng gia tăng của mất xương

- Yếu tố di truyền: thể hiện qua tiền căn gia đình, trong gia đình có người bị gãy xương, loãng xương.

- Nội tiết tố nữ: estrogen đóng vai trò quan trọng với việc duy trì sức khỏe xương. Khi nồng độ estrogen giảm xuống trong giai đoạn mãn kinh sẽ làm cho tốc độ mất xương tăng cao, gây ra tình trạng loãng xương, ở nữ nhiều hơn nam, đặc biệt sau khi mãn kinh.

Bên cạnh những yếu tố không thay đổi đó, còn có những yếu tố khác nữa: loãng xương đi kèm với một số bệnh lý được gọi là loãng xương nguyên phát, trong đó có những bệnh lý liên quan chặt chẽ đến cơ xương là bệnh lý tuyến giáp, tuyến phó giáp, suy thận, gan và bệnh đường tiêu hóa, ngay cả bệnh ung thư và viêm khớp mạn tính cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến loãng xương.

- Các loại thuốc ảnh hưởng đến chuyến hóa xương: thuốc chống động kinh, thuốc điều trị ung thư và ngay cả thuốc điều trị bệnh lý dạ dày, quan trọng nhất là thuốc corticoid, có những tên thuốc rất quen thuộc như: betamethasone, cortisone, dexamethasone, hydrocortisone,… gây nên loãng xương.

Dinh dưỡng và lối sống thông thường cũng có nguy cơ gây loãng xương như ăn quá nhiều thực phẩm béo, thiếu nguồn canxi. Hoặc lối sông thụ động, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia góp phần gia tăng bệnh lý loãng xương.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao bị loãng xương? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top