Tại sao bị động kinh?

Xin bác sĩ cho biết, bệnh động kinh do nguyên nhân gì, thuộc chuyên khoa nào ạ?
 

Động kinh. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Minh Hương thân mến,

Động kinh là một bệnh mạn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của tế bào thần kinh não bộ, gây ra các cơn co giật. Trong thực hành lâm sàng, động kinh được phân làm 2 loại lớn:

- Động kinh là triệu chứng của một bệnh có tổn thương ở não như: U não, chấn thương sọ não, đột quỵ (tai biến mạch máu não), viêm não - màng não…

- Bệnh động kinh: Động kinh chưa tìm được nguyên nhân. Còn phân loại chi tiết hơn sẽ chia làm 3 nhóm: động kinh cục bộ, động kinh toàn thể, động kinh chưa phân loại.

Tất cả các bệnh động kinh nên đến khám và điều trị chuyên khoa thần kinh là phù hợp nhất.

Thân mến.

Phương pháp điều trị động kinh
 

Mặc dù không phải tất cả mọi người cần phải được điều trị, nhưng bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp để kiểm soát cơn co giật.

Thuốc

Có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị động kinh. Bác sĩ thường chỉ định thuốc phụ thuộc vào các yếu tố như khả năng chịu đựng tác dụng phụ của người bệnh và phân chi liều thuốc.

Mặc dù có rất nhiều dạng động kinh khác nhau, nhưng nhìn chung, thuốc có thể kiểm soát khoảng 70% cơn co giật.

Tuy nhiên, một số tác dụng phụ của thuốc động kinh, bao gồm:

Buồn ngủ;
Thiếu năng lượng;
Dễ kích động;
Đau đầu;
Run rẩy;
Rụng tóc hoặc tóc mọc không được như ý muốn;
Nướu sưng;
Nổi ban.

Phẫu thuật động kinh

Bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật khi xét nghiệm cho thấy cơn co giật xuất hiện ở một phần nhỏ của não, không can thiệp đến các chức năng quan trọng khác như giọng nói, ngôn ngữ, vận động, thị giác và thính giác. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ khu vực gây ra cơn co giật.

Tuy nhiên, nếu cơn co giật nằm ở một phần não mà không thể loại bỏ được, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với nhiều vết cắt trong não để ngăn cơn động kinh lan sang các phần khác.

Mặc dù, nhiều người vẫn tiếp tục dùng thuốc để ngăn ngừa co giật sau khi phẫu thuật, nhưng bạn chỉ cần dùng với liều lượng và tần suất ít hơn.

Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật động kinh có thể gây ra một số biến chứng như làm thay đổi hoàn toàn khả năng tư duy, nhận thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top