Tái phát u bao hoạt dịch cổ tay phải làm sao?

Tái phát u bao hoạt dịch cổ tay phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tái phát u bao hoạt dịch cổ tay phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, Em bị u hoạt dịch cổ tay và mổ cách đây được 3 tháng. Bây giờ nó lại tái phát thì phải làm sao ạ?
 

Tái phát u bao hoạt dịch cổ tay phải làm sao?

U hoạt dịch cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thành Long,

Nang bao hoạt dịch cổ tay là một bệnh lý khá thường gặp và đôi khí ít được người bệnh chú ý đi khám do ít tác động vào hoạt động hằng ngày. Nang ngày có thể xuất hiện bất cứ vùng nào của cổ tay, như chủ yếu lại ở vùng mặt lưng của cổ tay.

Nang hoạt dịch cổ tay bản chất là bao dịch khớp vùng cổ tay do bị yếu thành phồng lên. Đôi khi nang này tự xẹp đi và đôi khi xuất hiện, phồng to nếu như bị ảnh hưởng làm tăng áp lực lên vùng cổ tay như xách các đồ nặng thường xuyên,...

Nếu nang hoạt dịch này nhỏ, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của cổ tay, không gây đau nhức, đôi khi không cần phải làm gì. Nếu như khối nang hoạt dịch nhỏ, khuynh hướng không tăng kích thước, và không gây đau, tê chèn ép gân - cơ, việc hạn chế vận động nặng và băng ép cổ tay là một giải pháp tốt. 

Nếu khối nang hoạt dịch to, lộ rõ trên nền da, có khuyên hướng tăng hoặc gây đau, tê, chèn ép, cần được can thiệp nhằm làm giảm kích thước khối nang. Trong đó, chọc hút dịch trong nang thì tỷ lệ tái phát cao, nhưng phẫu thuật cắt bỏ bọc hoạt dịch và khâu lại phần cuống thông với khớp thì tỷ lệ thành công cao, tỷ lệ tái phát thấp.

Cách đây 3 tháng em "mổ u nang hoạt dịch" là cụ thể em được bác sĩ chọc hút dịch trong nang hay là vào phòng tiểu phẫu cắt bỏ bọc hoạt dịch? Nếu lần trước là phẫu thuật cắt bỏ rồi mà giờ tái phát thì chia làm 2 tình huống, một là nang nhỏ thì theo dõi không làm gì, hai là nang to thì chọc hút chứ không mổ lại. Nếu lần trước em chỉ chọc hút nang thì lần này cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ bọc hoạt dịch luôn. 

U bao hoạt dịch là một bệnh lành tính, không viêm, không đau ngoại trừ khi u quá lớn ảnh hưởng đến chức năng vận động khớp. 

Đây là hiện tượng thoát dịch ở khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng, thường gặp ở vị trí khoeo chân, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay.

Nguyên nhân của bệnh lý này có thể do những chấn thương nhẹ hoặc do thoái hóa bao khớp, hậu quả của sự lỏng lẻo của bao khớp làm cho dịch khớp có thể thoát ra và gây ra hiện tượng thoát vị (u bao hoạt dịch), sau cử động vận động đột ngột các vùng khớp trên, sau khi xách nặng đột ngột.

Hiện nay, cách điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u, phục hồi lại bao khớp.

Tuy nhiên, u bao hoạt dịch có đặc điểm là rất hay tái phát sau điều trị phẫu thuật vì: không lấy hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động khớp quá sớm sau mổ, cố định khớp chưa đủ thời gian...

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, đây là u lành tính chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, không gây biến chứng nguy hiểm gì nhiều. Nếu u còn nhỏ, không đau thì bạn nên theo dõi, nhưng nếu u quá lớn nên phẫu thuật vì có thể gây những biến chứng: hạn chế vận động khớp, u vỡ do sang chấn và va đập, u bội nhiễm có thể lan vào khớp...

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tái phát u bao hoạt dịch cổ tay phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top