Tai phải bị ù, tai trái nặng trịch phải làm sao?

Xin chào bác sĩ, Khoảng vài tháng gần đây tôi phát hiện mình bị ngứa tai, sau đó chuyển sang ù tai bên phải rất lạ. Ban ngày cứ cúi xuống, ngước lên hay quay đầu thì tai nghe âm thanh rột rột. Ban đêm khi ngủ nghiêng mình về bên trái thì tai phải nghe vèo vèo, xoay qua bên phải thì âm thanh biến mất. Gần đây tai bên trái của tôi giống như bị nước vào nặng trịch. Tôi đã đến khám ở BV Châu Đốc, uống thuốc thấy đỡ rồi cũng đâu vào đấy. Hiện tại 2 tai tôi thấy rất khó chịu, đặc biệt khi ngủ. Mong bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì và cách điều trị ạ? Xin cảm ơn.
 

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Ù tai có nhiều nguyên nhân, từ tổn thương tại cơ quan tai giữa, tai trong (do viêm nhiễm, u, chấn thương…) cho tới các tổn thương dẫn truyền và vùng vỏ não thính giác… Muốn tìm hiểu nguyên nhân cần biết rõ bệnh sử, diễn tiến ù tai, hoàn cảnh khởi phát và thăm khám cẩn thận. Phương pháp điều trị sẽ tuỳ thuộc vào nguyên nhân, tiên lượng rất khác nhau. 

Trường hợp của bạn trước đó có hiện tượng ngứa ở tai, nếu có kèm theo viêm nhiễm mũi họng, sổ mũi, nghẹt mũi, đau tai thì gợi ý nguyên nhân là viêm ở vùng mũi họng lan rộng, gây tắc vòi tai hoặc viêm đã lan vào tới tai giữa. 

Như vậy, bạn cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt để trị dứt điểm nguyên nhân (viêm nhiễm) thì bệnh mới có thể khỏi hẳn. Nếu để lâu có thể để lại di chứng làm giảm thính lực, do đó không nên chần chừ bạn nhé!

Ù tai là hiện tượng có âm thanh kỳ lạ phát ra từ bên trong tai. Tiếng ù tai có thể là tiếng ầm ù, tiếng rít, tiếng sóng, tiếng lách cách… Đây không phải là một bệnh mà là triệu chứng gây ra bởi một loạt các vấn đề sức khỏe khác nhau. Ù tai đặc biệt trở nên rõ ràng vào ban đêm, khi chúng ta đang ngủ. Một số người nghe thấy tiếng ù tai trùng với nhịp đập trái tim (ù tai nhịp mạch). Tiếng ù có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tai hoặc ở trong đầu, xuất hiện từng lúc hay liên tục kéo dài.

Không có phương pháp cụ thể điều trị bệnh ù tai tuy nhiên có một số phương pháp điều trị có thể giúp bạn kiểm soát chứng ù tai:

- Liệu pháp nhận thức-hành vi

- Trị liệu âm thanh.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top