Suy thận giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Suy thận giai đoạn cuối điều trị như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Suy thận giai đoạn cuối điều trị như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa BS, Tôi bị đa nang thận bẩm sinh, hiện nay bị suy thận đang điều trị ở BV Chợ Rẫy. BS cho hỏi trường hợp tôi suy thận đến giai đoạn cuối thì có ghép thận được không, và chi phí bao nhiêu (có BHYT)? Xin cảm ơn.
 

Suy thận giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Bệnh suy thận giai đoạn cuối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh thận đa nang là bệnh lý di truyền trên nhiễm sắc thể trội, đa số bệnh nhân sẽ tiến triển nặng dần đến suy thận giai đoạn cuối. Điều trị lúc này chủ yếu là chạy thận hoặc ghép thận. Chi phí ghép thận vào khoảng 300-500 triệu đồng - BHYT chi trả khoảng 100 triệu. Bảo hiểm đang chi trả tiền giường, xét nghiệm, máu, dịch truyền, thuốc... trong phạm vi danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Riêng tiền phẫu thuật, chi phí cho quả thận... hiện chưa có cơ sở để thanh toán. 

Người bệnh sau khi ghép nội tạng phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời. Chi phí thuốc sau ghép thận nếu có trong danh mục thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành sẽ được hưởng BHYT theo phạm vi và mức hưởng BHYT theo quy định của Luật… 

Thân mến.

Suy thận mạn giai đoạn cuối là tình trạng suy giảm gần như hoàn toàn chức năng của thận. Nếu không được can thiệp điều trị bằng các phương pháp điều trị tích cực, bệnh nhân sẽ tử vong.

Người bị bệnh suy thận thời kỳ cuối vẫn có thế sống được bằng phương pháp chạy thận nhân tạo hay lọc màng bụng. Tuy nhiên, những cách này mang tính chất thay thế và nhân tạo, chất lượng cuộc sống của người bệnh không cao. Ghép thận là cách điều trị tốt nhất giúp bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có được cuộc sống bình thường.

Tùy theo thận người cho là người sống hay người chết não, có cùng huyết thống hay không. Nếu cùng huyết thống tỷ lệ sống sau 5 năm là 95-98%, sau 10 năm là 75-85% và sau 20 năm là 50% tùy từng trường hợp. Có nghĩa là có thể sống 15 đến 20 năm nếu điều trị và tuân thủ tốt.

Những lưu ý ăn uống với người bệnh suy thận thời kỳ cuối: Người bệnh suy thận giai đoạn cuối cần hạn chế ăn thức ăn có chứa nhiều protein như: Thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, tôm…; Hạn chế thức ăn có nhiều phosphor như các sản phẩm từ sữa, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, bia, coca cola…; Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối do thận suy đã mất khả năng thải trừ muối qua nước tiểu; Tránh thức ăn nhiều kali có trong một số hoa quả như chuối, đu đủ và một số loại thực phẩm đóng hộp, một số loại sữa…; Kiểm soát lượng nước vào cơ thể (theo tư vấn của bác sĩ).
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Suy thận giai đoạn cuối điều trị như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top