Sử dụng thuốc Olanzapine lâu dài có nguy hiểm không?

Bác sĩ cho cháu hỏi, thuốc Olanzapine uống lâu dài có gây nghiện không?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nghiện thuốc, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, là tình trạng cơ thể không hoạt động được bình thường nếu thiếu loại thuốc hoặc dược chất mà nó đã quen. Người bệnh cảm thấy cần phải tiếp tục sử dụng loại thuốc này vì nếu ngưng dùng, họ sẽ thấy khó chịu, thiếu hụt hoặc cảm thấy bệnh có thể đột biến trở lại. Và Olanzapine là thuốc có thể gây nghiện.

Tuy nhiên, đôi khi mặc dù biết thuốc đó có thể gây nghiện nhưng bác sĩ vẫn phải sử dụng thuốc kéo dài cho người bệnh, vì còn phụ thuộc vào việc bệnh đó chữa trị ra sao nữa. Một số bệnh tâm thần cần phải sử dụng olanzapine để điều trị, mà bệnh tâm thần thì ít khi điều trị trong thời gian ngắn lắm, cho nên bs phải cố gắng chỉnh thuốc với liều lượng hợp lý theo mức độ nặng của bệnh để tránh người bệnh nghiện thuốc mà bệnh vẫn khống chế được. 

Để tránh bị nghiện thuốc, người bệnh không được tự ý dùng thuốc không có chỉ định của bác sĩ, và cũng không được tự ý ngưng thuốc đột ngột để tránh bệnh lý bùng phát còn nguy hiểm hơn.

Olanzapine được sử dụng để điều trị các bệnh lý tâm thần/ tâm trạng (như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực). Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc khác để điều trị trầm cảm. Thuốc này có thể giúp giảm ảo giác và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tích cực hơn về bản thân, cảm thấy ít bị kích động, và hoạt bát hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Olanzapine thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên nhất định trong não.
Uống thuốc này với hoặc không với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top