Sau gãy xương cẳng tay bao lâu hồi phục?

Sau gãy xương cẳng tay bao lâu hồi phục? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Sau gãy xương cẳng tay bao lâu hồi phục? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Vợ em có bị gãy xương cẳng tay (xương trụ và xương quay), đã phẫu thuật nẹp xương, bác sĩ điều trị có nói 18 tháng sau tháo nẹp. Vậy bác sĩ cho em hỏi sau khi nẹp được tháo ra, các lỗ vít bao giờ thì liền lại và tay có thể vận động mạnh được không ? Xin cảm ơn bác sĩ và chúc sức khỏe các bác sĩ ạ.
 

Sau gãy xương cẳng tay bao lâu hồi phục?

Gãy xương cẳng tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khả năng vận động không phải đánh giá sau khi nẹp vít được tháo ra mà phải vận động ngay từ giai đoạn đầu sau khi cố định bằng dụng cụ. 

Khi bác sĩ khám lại xác nhận xương đã liền thì vợ bạn có thể bắt đầu tập chịu lực dần để tăng sức cơ và khả năng vận động khớp. Khả năng hồi phục chức năng của mỗi người tuỳ thuộc vào thời kỳ tập phục hồi này. 

Sau khi tháo nẹp vít, các lỗ vít để lại rất nhỏ và thường sẽ tự liền lại sau 1-2 tháng bạn nhé!

Thân mến.

Cẳng tay là phần từ khuỷu tay đến cổ tay. Gãy xương cẳng tay là gãy ở thân xương cẳng tay, xảy ra khi có lực mạnh tác động trực tiếp vào thân xương hoặc các phần xương khớp quan trọng khác trên cẳng tay.

Việc chẩn đoán gãy xương cẳng tay rất quan trọng vì giúp xác định mức độ nghiêm trọng tổn thương ở cánh tay, các khớp và mô mềm lân cận. Bác sĩ sẽ xem cẳng tay của bạn để xác định tình trạng sưng hoặc biến dạng nhẹ hay rõ rệt. Họ cũng kiểm tra xương có bị di lệch ra ngoài không và có bầm tím trên tay hay không.

Bạn cũng được yêu cầu chụp X-quang để thấy chi tiết tình trạng gãy xương ở cẳng tay, khớp khuỷu và cổ tay.

Có hai phương pháp chính để điều trị gãy xương cẳng tay: không phẫu thuật và phẫu thuật.

Phương pháp không phẫu thuật gồm:

- Bó bột: áp dụng cho các trường hợp gãy cẳng tay nhẹ và không có dấu hiệu di lệch.
- Nắn chỉnh bó bột: áp dụng cho gãy xương cẳng tay không di lệch nghiêm trọng hoặc các tình trạng di lệch.
- Bó bột tư thế bất động: áp dụng cho trường hợp gãy xương 1/3 trên, gãy 1/3 giữa và gãy 1/3 dưới.

Các phương pháp phẫu thuật gồm:

- Mổ mở trực diện nếu gãy xương mở
- Mổ nội soi kết xương bằng đinh nội tủy
- Mổ kết xương bằng nẹp vít
- Mổ kết xương bằng nẹp Lane
- Mổ kết xương bằng nẹp ép theo trục Danis
- Mổ kết xương bằng nẹp AO.
 

Các biến chứng sớm của gãy xương cẳng tay gồm:

- Chèn ép khoang.
- Chèn ép mạch máu, thần kinh.
- Chọc thủng da dẫn đến gãy hở.

Các biến chứng muộn gồm:

- Hạn chế động tác duỗi, sấp cẳng tay hay xoay cổ tay
- Phù nề dai dẳng
- Hội chứng Volkmann: do điều trị không tốt chèn ép khoang
- Hội chứng rối loạn dinh dưỡng: do bất động lâu ngày và không luyện tập dẫn đến teo cơ, loãng xương.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Sau gãy xương cẳng tay bao lâu hồi phục? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top