Sau bao lâu vỡ nhẹ xương mác cổ chân thì đi lại bình thường?

Sau bao lâu vỡ nhẹ xương mác cổ chân thì đi lại bình thường? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Sau bao lâu vỡ nhẹ xương mác cổ chân thì đi lại bình thường? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Em bị lật sơ mi cổ chân do nhảy té khi chơi thể thao, đi khám chụp Xquang thì dưới đầu xương mác cổ chân bị vỡ 1 tí nhỏ, ngang khoảng 7mm, dài khoảng 2mm, kiểu như trầy ra ạ. BS nói bó bột 3 tuần, em xin BS không bó bột và BS đồng ý. Sau 2 tuần uống thuốc, ngâm chân nước ấm thì đã giảm, còn sưng ít, có thể đi lại được. Không biết em có thể đi lại được chưa ạ, hay phải chờ đủ 3 tuần mới được đi lại ạ? Xương vỡ nhỏ kia không biết có ảnh hưởng gì không ạ?
 

Sau bao lâu vỡ nhẹ xương mác cổ chân thì đi lại bình thường?

Vỡ xương mác cổ chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi bị gãy xương cần có thời gian cố định tốt để tránh di lệch thì xương mới có thể lành lại. Nếu em vội vã đi lại quá sớm, chỗ gãy bị tổn thương trở lại, có thể không lành được, gây đau đớn kéo dài dẫn đến tàn phế. 

Do đó, em nên tuân thủ điều trị của BS, nghỉ ngơi thêm 1-2 tuần nữa. Nếu sợ cứng khớp, teo cơ, em có thể tập gồng cơ tại chỗ nhưng chỉ ở mức vừa phải, tránh vận động quá mạnh ảnh hưởng tới vết gãy em nhé! 

Xương mác giúp ổn định và hỗ trợ cẳng chân, mắt cá và các cơ chân. Xương mác chạy song song với xương chày, gắn vào khớp mắt cá chân và khớp gối.

Xương mác chỉ chiếm 17% trọng lượng cơ thể. Gãy xương mác xảy ra khi có áp lực lớn tác động vào xương nhiều hơn sức tải của nó.

Bạn cần đi cấp cứu ngay nếu bạn nghĩ mình có thể bị gãy xương, đặc biệt nếu gãy xương hở da và nhìn thấy xương lòi ra.

Có hai loại phẫu thuật chính nếu bệnh nhân cần:

- Nắn xương kín bao gồm sắp xếp xương trở lại vị trí ban đầu mà không cần phải rạch da ở chỗ gãy;
- Nắn xương hở và sắp xếp cố định xương bị gãy về vị trí ban đầu bằng cách sử dụng tấm kim loại, đinh vít và thanh nẹp.
 

Thời gian phục hồi xương phụ thuộc vào các yếu tố như:

- Mức độ nghiêm trọng của thương tích và các thương tích khác
- Tuổi tác
- Mức độ tuân theo chỉ định của bác sĩ.
- Phẫu thuật
- Thời gian tiến hành vật lý trị liệu
- Các tình trạng khác.

Trong thời gian phục hồi, bác sĩ sẽ lên kế hoạch theo dõi X-quang để đảm bảo xương được chữa lành đúng cách.

Các mẹo tại nhà:

- Nằm nghỉ và nâng chân bó bột lên cao
- Sử dụng nạng để tránh làm tổn thương chỗ gãy
- Có chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng như vitamin D, canxi và kẽm để phục hồi xương.
- Cung cấp đủ lượng calo và protein cho cơ thể
- Uống thuốc giảm đau và chống viêm nếu cần thiết để giảm đau và sưng tấy. 

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Sau bao lâu vỡ nhẹ xương mác cổ chân thì đi lại bình thường? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top