Sán chó có bị lây không?

Sán chó có bị lây không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Sán chó có bị lây không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS ạ, Em mới xét nghiệm bị sán chó (chỉ số xét nghiệm sán chó 1.43) và đang điều trị thuốc do BS kê đơn. Hiện tại em đang cho bé 8 tháng bú. Em muốn hỏi sán chó có lây khi em tiếp xúc với bé qua đường máu hoặc những đường khác không?
 

Sán chó có bị lây không?

Điều trị sán chó khi đang cho con bú? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Lây truyền dọc sán chó có thể xảy ra thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên bạn khoan vội lo lắng, xét nghiệm máu sán chó dương tính không có nghĩa là bạn đang bị bệnh. Nguyên nhân dương tính có thể do trước đây bạn từng nhiễm, hiện tại vẫn còn kháng thể hoặc do xét nghiệm bị nhiễu. Tuỳ vào triệu chứng và các kết quả khác mới quyết định có nên điều trị hay không. 

Nếu em bé mới 8 tháng, vẫn còn đang bú mẹ thì BS khuyên bạn không nên vội điều trị, trừ khi có triệu chứng rõ ràng, xác định được chẩn đoán. Bạn có thể đến khám ở các Viện Ký sinh trùng hoặc BV có chuyên khoa Nhiễm để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Thân mến.

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ. 

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.
 

Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. Thời gian dùng albendazole cũng rất thay đổi tuỳ theo đối tượng. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Sán chó có bị lây không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top