Quên uống ARV có ảnh hưởng gì không?

Bác sĩ cho em hỏi, em được cấp thuốc ARV tuần đầu, uống được 2 ngày (1 viên/ngày), đến ngày thứ 3 em quên uống, hôm sau em lại dùng tiếp tục đến nay được 10 ngày. Bác sĩ cho em hỏi là lỡ quên uống 1 liều như vậy có sao không ạ? Nguy cơ kháng thuốc có cao không? Mong bác sĩ trả lời giúp ạ.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Uống thuốc ARV điều trị HIV không đều thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm. Hiệu quả của thuốc giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào việc uống thuốc “không đều” đến mức nào, ví dụ như uống lệch nhau vài giờ thì ảnh hưởng ít, ngày uống ngày không thì ảnh hưởng nhiều. Khi hiệu quả của thuốc giảm thì nguy cơ không khống chế được bệnh sẽ tăng. 

Trường hợp của em mới lỡ lần đầu thì mình rút kinh nghiệm, chưa có nghiên cứu nào tính ra cụ thể nguy cơ kháng thuốc trong trường hợp này là bao nhiêu, em cần tái khám theo hẹn của bác sĩ để bác sĩ kiểm tra phác đồ điều trị cho em có hiệu quả không, vì chuyện kháng thuốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa chứ không phải chỉ chuyện này. Lần sau em nhớ cài đồng hồ báo giờ uống thuốc vào điện thoại để nhắc mình uống thuốc đúng giờ, em nhé. 

ARV là một loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Thuốc ARV được khuyến khích sử dụng lết hợp để ngăn chặn hình thành khánh thuốc.

Tác dụng của ARV:

- Ức chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV;

- Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong doc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bênh nhân nhiễm HIV;

- Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh;

- Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bênh nhân nhiễm HIV.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top