Phương pháp xét nghiệm PCR có đúng không?

Phương pháp xét nghiệm PCR có đúng không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Phương pháp xét nghiệm PCR có đúng không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, vào ngày 10/10 em có quan hệ đồng giới oralsex và quan hệ hậu môn với 1 bạn nam, có sử dụng bao cao su khi quan hệ hậu môn. Ngày 15/11 cũng bạn đó có oralsex “cậu bé” của em, em hoàn toàn không làm gì bạn đó, cũng không oralsex lại. Em vừa biết bạn đó bị nhiễm HIV. Ngày 21/11 em có đi xét nghiệm Alere HIV, trên giấy test và test combo Determine HIV-1/2 kết quả âm tính. Ngày 27/11 em có đến Viện Pasteur xét nghiệm PCR HIV người lớn máu toàn phần, kết quả âm tính, ngưỡng 250cps/ml. Bác sĩ cho em hỏi với kết quả như trên em có thể an tâm không ạ? Em bị ám ảnh bởi các triệu chứng như viêm họng em cũng gặp phải. Hiện tại em đang rất hoang mang và không tập trung được gì cả. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Nếu tính từ ngày 10/10 thì đến ngày em xét nghiệm combo và PCR là 50 ngày. Tính từ ngày 15/11 phát sinh hành vi đến ngày em làm PCR là 12 ngày. Bác sĩ cho em hỏi, phương pháp PCR ở Viện Pasteur ngày thứ 12 sau khi phơi nhiễm (nếu có, vào ngày 15/11) có đáng tin cậy hay không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Trong thời gian có nguy cơ đến khi xét nghiệm em không sử dụng bất kì loại thuốc nào ạ!
 

Phương pháp xét nghiệm PCR có đúng không?
Phương pháp xét nghiệm PCR có đúng không?

Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Kĩ thuật Determine HIV1/2 là xét nghiệm dựa trên nguyên lý miễn dịch sắc ký để phát hiện kháng thể HIV ½, do đó kết quả chính xác nhất là 3 tháng sau hành vi nguy cơ (vì có thể có giai đoạn cửa sổ). 

Thời kỳ “cửa sổ”: Một người khi bị nhiễm HIV thường sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại vi rút. Nếu làm xét nghiệm trong khoảng thời gian từ lúc vi rút xâm nhập cho đến khi cơ thể sản sinh được đủ lượng kháng thể thì kết quả có thể âm tính trong khi người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV rồi. Đây chính là thời kỳ “cửa sổ”. Trong thời kỳ cửa sổ, bạn vẫn có thể lây truyền HIV cho người khác, cho dù kết quả xét nghiệm kháng thể của bạn là âm tính. 

Theo các nghiên cứu về nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục thì quan hệ qua đường miệng tỷ lệ lây nhiễm vô cùng thấp, nhưng không phải bằng “0”. Nguy cơ lây nhiễm HIV còn phụ thuộc vào các yếu tố như: bạn tình có vết loét miệng, chảy máu nướu răng hay bạn có các vết loét sinh dục, thời gian quan hệ… nếu bạn không có các yếu tố đó thì nguy cơ của bạn vô cùng thấp. Sau 3 tháng kể từ khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa truyền nhiễm để xét nghiệm HIV. 

Phương pháp PCR có độ nhạy rất cao, khoảng 95%, và có thể thực hiện trong khoảng thời gian từ 10 - 33 ngày sau phơi nhiễm nhưng chi phí cao, vẫn có nguy cơ bỏ sót bệnh. Xét nghiệm HIV Ab/Ag sẽ phù hợp hơn, có thể cho kết quả chính xác cao ở ngày thứ 28 (tính từ 15/11). Do đó, nếu vẫn còn lo lắng, bạn nên kiểm tra lại vào ngày thứ 28 và ngày thứ 90 tính từ ngày 15/11 bạn nhé!

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Phương pháp xét nghiệm PCR có đúng không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top