Phương pháp điều trị nang vú hai bên?

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Em không có đơn thuốc ạ. Vì bác sĩ bảo con nhỏ, theo dõi tái khám sau 3 tháng. Nhưng mấy hôm nay vú phải em đau quá nên rất lo ạ. Kết quả khám mới nhất của em như hình. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.
 


 

Kết quả siêu âm do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Bất thường của vú trên nhũ ảnh chia thành 5 nhóm (phân loại BI-RADS). Nhóm I: bình thường, II: có tổn thương lành tính, III: có tổn thương có thể lành tính, IV: có tổn thương nghi ngờ ác tính, V: có tổn thương ác tính.

Tùy theo loại bất thường mà có thái độ xử lý khác nhau. Nếu bất thường đó thuộc nhóm II, lành tính (cả siêu âm và nhũ ảnh) thì chỉ cần kiểm tra định kỳ như những trường hợp bình thường hoặc dùng thuốc để giải quyết những triệu chứng đi kèm như đau vú, nang vú nhiễm trùng… Nhóm III cần phải có thời gian theo dõi khít hơn như trường hợp của em là 3 tháng sau kiểm tra lại và vì em đang cho con bú nên bác sĩ hạn chế không cho em dùng thuốc nếu như nang vú không gây ra khó chịu gì cả.

Tuy nhiên, bây giờ vú bên phải của em đột ngột đau nhiều thì coi chừng nang vú bị nhiễm trùng, xuất huyết trong nang... và vì thế em cần tái khám lại bác sĩ sớm hơn lời dặn để tùy mức độ mà bác sĩ xử trí cho em, có khả năng là lần này em phải uống thuốc và chọc hút làm xét nghiệm tế bào đấy.

Nang tuyến vú là một dạng u thường là lành tính của tuyến vú. Có thể có một hoặc nhiều nang ở một hay cả 2 tuyến vú. Bên trong nang vú có chứa chất dịch, bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 30 - 50 tuổi.

Nếu khối u nhỏ và nằm sâu trong nhu mô tuyến vú, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì và được phát hiện tình cờ qua thăm khám sức khỏe định kỳ bằng siêu âm vú. Nếu khối u lớn, bệnh nhân có thể sờ được khối u cộm dưới da khi tự khám vú bằng tay.

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nơi tuyến vú có khối u trước khi hành kinh khoảng vài ngày hoặc một tuần lễ.

Để điều trị, nếu khối u nhỏ, người ta thường theo dõi và cho siêu âm lại mỗi 3 - 6 tháng xem khối u có phát triển về kích thước hay thay đổi về cấu trúc hay không. Nếu khối u to, người ta có thể chọc hút dịch trong khối u và dẫn lưu.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top