Phương pháp điều trị alpha Thalassemia?

Phương pháp điều trị alpha Thalassemia? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Phương pháp điều trị alpha Thalassemia? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em là nam, nay 33 tuổi, theo chẩn đoán và kết quả xét nghiệm em bị alpha Thalassemia. Giờ em phải điều trị như thế nào?
 

Phương pháp điều trị alpha Thalassemia?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thalassemia còn gọi là bệnh thiếu máu tán huyết bẩm sinh, là bệnh lý huyết học di truyền khá phổ biến. Tuỳ theo số lượng gen bệnh mang trong người mà bạn có thể biểu hiện thành các nhóm bệnh nhẹ, trung bình, nặng. 

Đối với bệnh nhân biểu hiện thiếu máu nặng, có thể tử vong ngay từ trong bào thai hoặc biểu hiện triệu chứng từ bé và ngày càng nặng hơn. Những biểu hiện thường gặp bao gồm xanh xao, da và củng mạc mắt vàng, chậm phát triển thể chất, biến dạng xương sọ, xương trán, về lâu dài có thể ứ sắt gây đái tháo đường, xơ gan, suy tim… Những trường hợp này cần được điều trị suốt đời bằng phương pháp truyền máu và thải sắt. Nếu không sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Trẻ mắc bệnh mức độ trung bình thiếu máu xuất hiện muộn và nhẹ hơn, nhưng nếu không điều trị đầy đủ và kịp thời, người bệnh cũng sẽ bị các biến chứng như lách to, gan to, sỏi mật, sạm da. Những trường hợp nhẹ hơn, tức người mang gen bệnh thường không có biểu hiện gì đặc biệt về mặt lâm sàng. 

Chỉ vào những thời kỳ khi cơ thể có nhu cầu tăng về máu như phụ nữ khi mang thai, kinh nguyệt nhiều..., lúc đó mới thấy biểu hiện mệt mỏi, da xanh, nếu làm xét nghiệm sẽ thấy lượng huyết sắc tố giảm. Những người này thường không cần điều trị gì nhưng cần lưu ý khi lập gia đình và sinh con để tránh di truyền cho đời sau. 

Như vậy, bạn nên khám chuyên khoa Huyết Học để đánh giá mức độ nặng và áp dụng phác đồ điều trị thích hợp. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Phương pháp điều trị alpha Thalassemia? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top