Phòng tránh lây nhiễm thủy đậu cho người xung quanh?

Bác sĩ cho em hỏi em đang bi thủy đậu 3 hôm nay, nhưng không muốn nghỉ làm. Vậy em phải làm thế nào để tránh lây bệnh cho người khác ạ? Em cảm ơn.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh thủy đậu lây truyền qua những con đường sau:

- Lây truyền từ người sang người bằng tiếp xúc trực tiếp,

- lây qua đường không khí từ các giọt nhỏ dịch tiết đường hô hấp hoặc chất dịch của nốt phỏng.

- Lây gián tiếp qua các đồ vật vừa mới bị nhiễm chất dịch của nốt phỏng hoặc niêm mạc.

Ở người bị thủy đậu, bệnh có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy (thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên). Thời gian nổi trung bình là 7-10 ngày nếu không có biến chứng gì. Khoảng 90% những người chưa từng bị thủy đậu sẽ mắc bệnh, nếu tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh.

Đây là bệnh rất dễ lây, và người bị lây bệnh có thể chưa biểu hiện bệnh mà đã về nhà lây cho người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Việc tốt nhất là em nên ở nhà cho đến khi các vết phồng đóng vảy thì mới an toàn nhất cho mọi người xung quanh. Trường hợp em vẫn muốn đi làm thì phải đeo khẩu trang, ăn uống dùng riêng, hạn chế tiếp xúc và không để các vết phồng vỡ nước dính lên vật tiếp xúc trung gian giữa em và đồng nghiệp (đây là điều khó nhất), nhờ cô vệ sinh (lao công) lau sàn phòng, bàn ghế, tủ giường, vật dụng của em hàng ngày bằng nước Javel, hoặc dung dịch Cloramin B.

Thân mến.

Bệnh thủy đậu biểu hiện bằng nhiều nốt mụn rộp nước nổi khắp cơ thể và trong niêm mạc miệng, lưỡi. Mọi người hầu như chỉ bị thủy đậu một lần trong đời vì sau khi nhiễm bệnh lần đầu, cơ thể tự sản xuất kháng thể chống lại virus và kháng thể này có tác dụng lâu dài.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi người bất kể giới tính và tuổi tác. Hầu hết các trường hợp bệnh thủy đậu ở trẻ em, thường từ 2 đến 8 tuổi. Bệnh thủy đậu người lớn thường nặng và kéo dài lâu hơn.

Tuy thủy đậu chỉ mắc một lần trong đời nhưng khi bị nhiễm virus, chúng có khả năng ủ bệnh trong các sợi thần kinh và nếu sau này có yếu tố thuận lợi, virus này sẽ bùng phát trở lại gây ra bệnh giời leo (zona). Một khi tiêm phòng thủy đậu, bạn đồng thời có thể phòng ngừa được bệnh zona. Không những thế, mặc dù thủy đậu là bệnh lành tính nhưng bệnh có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não và có thể để lại sẹo nếu bị nhiễm trùng. Do đó tiêm ngừa là phương pháp đơn giản phòng và tránh biến chứng của bệnh.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top