Phòng ngừa thiếu hụt vitamin A cho trẻ nhỏ như thế nào?

Phòng ngừa thiếu hụt vitamin A cho trẻ nhỏ như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Phòng ngừa thiếu hụt vitamin A cho trẻ nhỏ như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Phòng ngừa thiếu vitamin A cho trẻ như thế nào?
 

Phòng ngừa thiếu hụt vitamin A cho trẻ nhỏ như thế nào?

Cách phòng tránh thiếu hụt vitamin A ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Minh Khang,

 

Để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bị thiếu hụt vitamin A, hãy cho trẻ bú mẹ vì trong sữa mẹ rất giàu vitamin A, đặc biệt là sữa non.


Trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi rất dễ bị thiếu vitamin A do nhu cầu tăng trưởng của cơ thể nên việc bổ sung thông qua các thực phẩm hàng ngày khi ăn uống là an toàn cho trẻ nhất (như: cà rốt, gấc, bí đỏ, đu đủ, xoài chín, nho, cam, trứng, sữa, rau lá xanh đậm màu, gan động vật, thịt, cá…).

 

Vitamin A từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn vitamin A có nguồn gốc thực vật vì vitamin A tan trong dầu. Vì vậy, một lưu ý nhỏ dành cho các ông bố bà mẹ đang chăm sóc con nhỏ là hãy sử dụng thực phẩm giàu vitamin A đi kèm với chế độ ăn đủ chất béo trong khẩu phần để vitamin A hấp thu được dễ dàng, hiệu quả.

Thân mến.

Tình trạng thiếu hụt vitamin A là một trong những mối quan tâm lớn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với sức khỏe chung của trẻ em toàn cầu, đặc biệt là ở những nước đang phát triển và chưa phát triển. Mối quan tâm này đủ lớn, để WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các hệ thống y tế của hơn 100 quốc gia trong nhóm nguy cơ cao tiến hành chương trình y tế cộng đồng, bổ sung vitamin A liều cao, mỗi 6 tháng một lần cho trẻ nhỏ ở các nước, để có thể chống lại và giảm thiểu gánh nặng hệ lụy sức khỏe từ tình trạng thiếu hụt vitamin A này.

Thống kê cho thấy, từ khi chương trình bổ sung vitamin A được tiến hành, đã làm giảm 24% tỉ lệ tử vong nói chung ở trẻ dưới 5 tuổi; giảm các yếu tố thúc đẩy mù lòa, giảm tần suất bệnh, tử vong do bệnh sởi và tiêu chảy ở trẻ.

Tại Việt Nam, cách đây 30 năm đã rơi vào tình trạng bị ảnh hưởng của thiếu hụt vitamin A rất trầm trọng. Ở những năm 1980, mỗi năm có hơn 5.000 trẻ bị mù lòa do thiếu hụt vitamin A, và tỉ lệ tổn thương giác mạc do thiếu vitamin A ở trẻ trước tuổi đi học cao gấp 7 lần so với ngưỡng cho phép của WHO.

Từ khi áp dụng bổ sung vitamin A mỗi năm 2 lần ở Việt Nam, chưa một trường hợp ngộ độc nào được ghi nhận và cũng không còn nghe thấy trường hợp nào bị mù lòa do thiếu vitamin A.

Vì vậy, việc bổ sung vitamin A liều cao, 1 lần duy nhất mỗi 6 tháng cho trẻ em từ 6 tháng đến 60 tháng là cần thiết, không chỉ là một quyết định cá nhân, mà còn là một chiến lược sức khỏe toàn cộng đồng.

Một số bà mẹ có thể nghĩ đến việc kiểm tra nồng độ vitamin A trong cơ thể trẻ trước khi cần cho uống vitamin A. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, mặc dù chúng ta có thể thử máu đo hàm lượng vitamin A trong máu, nhưng giá trị này lại không phản ánh được đúng chính xác tình trạng dự trữ vitamin A ở gan trong cơ thể. Khi có dấu hiệu bất thường về hàm lượng vitamin A trong máu, thì cơ thể đã bị thiếu hụt vitamin A trầm trọng và có thể đã có hậu quả xảy ra rồi. Vì vậy, việc kiểm tra máu ở trẻ em trước khi bổ sung vitamin A không được khuyến cáo.

Hiện nay, khuyến cáo bổ sung dự phòng vitamin A cho trẻ nhỏ tại Việt Nam như sau:

Trẻ dưới 12 tháng tuổi: 100.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.

Trẻ từ 12 - 36 tháng: 200.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.

Trẻ từ 36-60 tháng: Khuyến cáo liều lượng tùy theo vùng miền.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Phòng ngừa thiếu hụt vitamin A cho trẻ nhỏ như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top