Phì đại tuyến tiền liệt có cần mở bàng quang qua da?

Phì đại tuyến tiền liệt có cần mở bàng quang qua da? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Phì đại tuyến tiền liệt có cần mở bàng quang qua da? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Ba em bị tai biến mạch máu não 3 năm nay. Giờ bệnh phì đại tuyến tiền liệt tái phát, lại bị thêm viêm bàng quang nên bị bí tiểu. Bệnh viện gần nhà xác định ba em bị bướu tuyến tiền liệt, phải mở bàng quang qua da chứ không mổ được do cao tuổi và bị tai biến. Bác sĩ cho em hỏi bệnh ba em như vậy giải quyết như thế nào ạ, chứ đặt xông tiểu suốt đời vậy bất tiện quá? Ba em mất nhận thức không biết gì cả, đặt xông tiểu mà ba cứ rút ra hoài nên đặt lại rất khó khăn. Bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cám ơn nhiều.
 

Phì đại tuyến tiền liệt có cần mở bàng quang qua da?

Phì đại tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mở bàng quang trên khớp mu hay đặt catheter trên khớp mu để đưa nước tiểu ra ngoài trong trường hợp có bế tắc đường tiểu. Mở bàng quang qua da nên được cân nhắc thực hiện ở bệnh nhân phải đặt sonde tiểu kéo dài. Thủ thuật thực hiện khá đơn giản, ít biến chứng, thường có lợi hơn đối với người bệnh bí tiểu không can thiệp được nguyên nhân.

Ví dụ như trường hợp của ba bạn, phì đại tuyến tiền liệt không thể phẫu thuật do khả năng hồi phục kém, bệnh nội khoa nặng nên có nguy cơ đặt sonde tiểu lưu kéo dài, chỉ định mở bàng quang ra da là phù hợp. 

Thân mến.

Phì đại tuyến tiền liệt (hay còn gọi là lành tính tăng sản tuyến tiền liệt) là bệnh lý xảy ra khi các tế bào tuyến tiền liệt nhân lên nhanh chóng. Điều này làm gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt, từ đó gây chèn ép niệu đạo và hạn chế dòng chảy của nước tiểu. Sự tác nghẽn nước tiểu tại bàng quang có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận của người bệnh.

Phì đại tuyến tiền liệt có rất ít mối liên hệ với ung thư tuyến tiền liệt. Đó là một tình trạng bệnh lành tính và không làm tăng nguy cơ ung thư. Phì đại tuyến tiền liệt phổ biến ở đàn ông trên 50 tuổi. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được xác định, nhưng những thay đổi về nội tiết tố sinh dục nam theo độ tuổi có thể là một yếu tố gây bệnh. Bên cạnh đó, tiền sử gia đình mắc bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn cũng có thể làm tăng nguy cơ mang bệnh.

Bạn sẽ có thể kiểm soát phì đại tuyến tiền liệt nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Cố gắng tiểu hết nước tiểu trong bàng quang. Sau khi tiểu xong, bạn nên chờ một vài phút sau và cố gắng tiểu lại một lần nữa để ra hết lượng nước tiểu còn tồn đọng;
- Đi tiểu ngồi thay vì đứng, điều này sẽ giúp nước tiểu ra dễ dàng hơn;
- Không nên giảm uống nước để tránh đi tiểu, bởi vì bạn có thể thiếu nước dẫn đến nhiều tình trạng phức tạp khác;
- Nếu bạn phải thức dậy vào ban đêm nhiều lần do đi tiểu, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách hạn chế uống nước vào buổi tối và cố gắng tiểu cho hết nước tiểu khỏi bàng quang trước khi ngủ;
- Tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine và rượu. Các loại thực phẩm này có thể làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn;
- Tránh các loại thuốc gây khó tiểu như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi và thuốc dị ứng.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Phì đại tuyến tiền liệt có cần mở bàng quang qua da? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top