Nuốt phải xương gà phải làm sao?

Chào bác sĩ, Sáng nay khi em ăn xôi gà thì nuốt phải xương gà nhỏ, và khi nuốt nước bọt thì thấy hơi đau ở vòm họng bên trái. Như thế có sao không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi vô tình nuốt phải mảnh xương gà trong lúc ăn thì điều quan trọng nhất là không cố gắng móc họng để lấy ra. Những biến chứng có thể xảy ra khi nuốt phải xương gà là phản xạ ho sặc nếu rơi vào đường thở nguy hiểm nhất có thể gây ngưng tim ngưng thở, với mảnh xương gà có đầu sắc, nhọn thì có thể gây trầy xước trên đường đi của nó (hầu họng, thực quản, ruột) tạo nên viêm nhiễm, chảy máu, thủng, áp xe; với mảnh xương lớn thì thường gây tắc hẹp trên đường đi gây khó thở, nuốt nghẹn, tắc ruột. 

Trường hợp mảnh xương nhỏ và không có đầu sắc nhọn thì sẽ tiêu hóa ít nhiều rồi co bóp đẩy ra ngoài theo phân. Do đó, trường hợp em nuốt phải xương gà mà chỉ thấy hơi đau ở vòm họng bên trái thì chỉ cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ soi vòm họng xem có trầy xướt gì không, có bị mảnh xương gà vướng lại không để gắp ra, em nhé.

Hóc xương gà nguy hiểm bởi xương gà có tính chất sắc nhọn, khi mắc vào họng hay phần thực quản sẽ cắm sâu vào thịt gây chảy máu, trầy xước dẫn đến sưng tấy.

Điều đầu tiên khi bị hóc xương đó là bạn tuyệt đối không được nuốt thêm bất kì thứ gì vào trong họng. Xương gà là kiểu xương to, nhọn việc bạn cố nuốt với mong muốn các thức ăn đó sẽ giúp đẩy phần xương xuống bụng chỉ làm phần xương chọc sâu vào họng bạn thêm mà thôi.

Trường hợp xương nhỏ, mắc không quá sâu trọng họng chỉ cần há miệng là có thể nhìn thấy bạn hãy nhờ ai đó dùng nhíp khéo léo gắp phần xương đó ra nhé.

Cố gắng nôn ọe đẩy xương ra ngoài càng tốt nhưng tuyệt đối không được dùng tay móc họng để nôn. Việc làm này làm cho phần họng bạn bị dãn ra, tạo điều kiện cho mảnh xương bị trôi xuống sâu hơn.

Nếu đó là miếng xương khá to, sắc nhọn bạn không nên làm gì hết mà hãy đi đến ngay bác sĩ để được kiểm tra và chữa trị. Đừng ên làm thêm bất kì cách gì vì xương to rất nguy hiểm đến cổ họng bạn. Có nhiều trường hợp cố dùng cách lấy ra mà bị thủng họng phải phẫu thuật rất đau đớn.

Để không gặp phải tình trạng hóc xương gà, tốt nhất khi ăn nên chú ý không nói chuyện, cười đùa. Chú ý ăn từ từ, không húp mạnh khi ăn canh cá hay lẩu gà. Trước khi ăn có thể gỡ bỏ những miếng xương lớn ở đầu và mang cá để tránh bị hóc, gà chặt miếng không quá nhỏ tránh sinh ra xương vụn.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top