Nước tiểu có máu khi mới uống thuốc điều trị lao?

Nước tiểu có máu khi mới uống thuốc điều trị lao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nước tiểu có máu khi mới uống thuốc điều trị lao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em uống thuốc trị lao được 4 ngày thì khi đi tiểu có xíu máu qua đường âm đạo theo huyết trắng ra ngoài (huyết trắng có máu), giống khi có kinh nguyệt vậy ạ, nhưng chưa đến ngày hành kinh. Vậy có sao không bác sĩ? Rất mong phản hồi từ bác sĩ. Em xin cám ơn ạ.
 

Nước tiểu có máu khi mới uống thuốc điều trị lao?

Nước tiểu màu đỏ khi uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Rifampicin có tác dụng diệt khuẩn tốt, nhất là trong điều trị bệnh lao. Nó có mặt trong tất cả các phác đồ công thức chống lao hiện nay với ký hiệu là R. Rifampicin hấp thu tốt qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng trên 90%, vì vậy trong điều trị chủ yếu dùng dạng thuốc uống. Thức ăn làm chậm và giảm hấp thu của thuốc, vì vậy phải dùng thuốc khi đói. 

Rifampicin chuyển hoá ở gan bằng phản ứng acetyl hoá, thời gian bán thải 3-5 giờ. Thuốc thải trừ khoảng 65% qua phân và khoảng 30% qua nước tiểu, phần còn lại thải qua mồ hôi, nước bọt, nước mắt. Sản phẩm thải trừ có màu đỏ, do đó làm cho nước tiểu, phân và nước mắt có màu đỏ da cam. 

Do đó, nếu sử dụng thuốc kháng lao mà nước tiểu có màu đỏ thì không có gì đáng lo ngại, đây là hiện tượng bình thường do cơ thể thải trừ của gây ra. Nếu không phải đi tiểu có màu đỏ mà kinh nguyệt ra bất thường thì bạn nên đi khám Phụ khoa tìm nguyên nhân khác bạn nhé!
 

Nguyên nhân gây nước tiểu có màu đỏ do uống thuốc chống lao, thủ phạm chính là thuốc Rifampicin. Đây là kháng sinh đặc trị lao. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này thường phải phối hợp với các thuốc điều trị lao khác như Isoniazid, Pyrazinamid, Ethambutol, Streptomycin để phòng trực khuẩn đột biến kháng thuốc. Vì vậy, Rifampicin có mặt trong các công thức để điều trị lao.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị phong. Đối với nhóm phong ít vi khuẩn theo phác đồ kết hợp 3 thuốc, phải phối hợp Rifampicin với thuốc điều trị phong Dapson. Đối với nhóm phong nhiều vi khuẩn, theo phác đồ 3 thuốc phối hợp Rifampicin với Dapson và Clofazimin nên những người điều trị phong mà có mặt của Rifampicin cũng xảy ra hiện tượng này.

Thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và thải trừ qua mật, phân, nước tiểu. Do thuốc có màu nâu đỏ nên không chỉ có nước tiểu mà phân, nước bọt, nước mắt, mồ hôi và các dịch khác của cơ thể sẽ có màu đỏ trong khi đang dùng thuốc. Đây là hiện tượng không nguy hiểm và sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nước tiểu có máu khi mới uống thuốc điều trị lao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top