Nội soi có phải phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư dạ dày?

Nội soi có phải phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư dạ dày? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nội soi có phải phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư dạ dày? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Nội soi có phải là phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư dạ dày? Nội soi có kết quả như thế nào thì BS sẽ nghi ngờ ung thư?
 

Nội soi có phải phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư dạ dày?


Tầm soát ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Thảo Chi,

Ở bệnh viện Nhân Dân 115 có mở đơn vị về tầm soát ung thư.

Như chúng ta biết, ung thư dạ dày chỉ là một trong các ung thư mà chúng ta đã phát hiện gần đây. Hiện tại, trên thế giới có khoảng 268 loại ung thư khác nhau, chúng ta không thể cùng lúc tầm soát 268 các loại ung thư khác nhau được.

Vì vậy, khi các bạn tới Bệnh viện Nhân Dân 115 để tham gia chương trình tầm soát ung thư thì chúng tôi thường hay khai thác về nghề nghiệp, về tuổi, về môi trường tiếp xúc, về thói quen ăn uống, tiền sử bệnh tật, yếu tố về vấn đề di truyền… để từ đó chúng tôi đưa ra những gói ung thư dễ mắc phải theo các yếu tố vừa kể trên khi mà chúng tôi khai thác được.

Còn đối với ung thư dạ dày thì thông thường, một gói tầm soát ung thư dạ dày tại bệnh viện 115, theo tôi chừng 3 triệu. Nghĩa là bạn chỉ vô nội soi bao tử thử marker ung thư. Khi có kết quả nội soi nếu chúng tôi nghi ngờ, thì ngoài việc thử HP, vì HP là con siêu vi khuẩn (Heclicobacter pylori) có liên quan đến vấn đề ung thư bao tử, nếu bệnh nhân không ung thư bao tử thì chúng tôi cũng có kế hoạch để điều trị con HP.

Ngoài ra, nếu các ổ loét, những chỗ trầy xước mà có nghi ngờ, chúng tôi còn tiến hành làm sinh thiết. Với kết quả làm sinh thiết của các niêm mạc, vết loét, vết sùi ở trên bao tử thì mới có thể trả lời được là có ung thư hay không có ung thư.

Chúng tôi còn thử thêm một số các yếu tố marker ung thư hay người ta còn gọi nôm na là “dấu ấn ung thư” hay “dấu hiệu sinh học, sinh ung”. Đó là những thuật ngữ mà chúng ta thường xuyên nghe nói. Đối với ung thư bao tử, ung thư dạ dày thì làm xét nghiệm đối với những dấu ấn ung thư: CEA, CA19.9, CA74…

Đó là những xét nghiệm chúng tôi thường làm hết cho 1 gói ung thư bao tử nên giá của nó lên đến 3 triệu đồng. Nếu chúng ta phát hiện sớm thì sẽ kéo dài thời gian sống của chúng ta và cơ hội được chữa khỏi bệnh nếu phát hiện ung thư trong giai đoạn 1.

Thân mến.

Tầm soát ung thư là phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh.

Ung thư giai đoạn rất sớm hầu hết được chữa khỏi bằng phương pháp đơn giản, ít tốn kém, với rất ít tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ.

Ngoài ra, tầm soát ung thư còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư, là những tổn thương không phải ung thư nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư sau này.

Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và ứng dụng vào trong y học, ngày càng có nhiều phương pháp tầm soát ung thư có giá trị phát hiện bệnh cao (độ nhạy cao).

Tất cả mọi người đều có thể được tầm soát vì ung thư có thể gặp ở bất cử tuổi nào, bất cứ ai. Tuy nhiên, tầm soát ung thư thường nhằm vào các đối tượng dễ bị, đối tượng nguy cơ cao và nhằm vào các bệnh ung thư thường gặp.

Đối tượng nguy cơ cao là những người trong gia đình có người bị ung thư, thuộc nhóm tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao, những người có tiếp xúc yếu tố nguy cơ cao gây ung thư.

Chẳng hạn, ung thứ vú thường gặp ở nữ trên 40 tuổi, phụ nữ béo phì, phụ nữ mãn kinh dùng nội tiết tố nữ thay thế;  ung thư đại tràng thường gặp ở người trên 50 tuổi, tiền căn gia đình có người bị ung thư đại tràng.

Tầm soát theo chương trình là tầm soát cho một nhóm người trong dân số nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư thường gặp.

Tầm soát cá nhân là những người trong nhóm nguy cơ nhận thức được ích lợi của tầm soát và tự đi tầm soát.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nội soi có phải phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư dạ dày? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top