Nổi hạch hàm lâu năm, không đau, di động là bệnh gì?

Chào bác sĩ, Dưới hàm của cháu mọc hạch 2 bên, mỗi bên có 2 cục to bằng đầu ngón tay út, di động và không đau, xuất hiện cách đây khoảng 12 năm. Cháu bị viêm lợi từ bé đến giờ chưa khỏi. Hiện sức khỏe cháu tốt, ăn ngủ bình thường. Bác sĩ cho hỏi là hạch của cháu như vậy có nguy hiểm không ạ? Cháu xin cám ơn!
 

Nổi hạch dưới hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nổi hạch dưới hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hạch tồn tại trên mười mấy năm, không tăng kích thước, không mọc thêm hạch, sức khỏe của em vẫn bình thường, tức là không có triệu chứng hay khó chịu gì trong những năm qua, thì đa số đây là hạch lành tính. 

Và theo như thông tin em cung cấp thì bác sĩ nghĩ nhiều khả năng đây là hạch viêm phản ứng do bệnh viêm lợi mạn tính của em mà ra, em nên tích cực điều trị bệnh viêm lợi ở chuyên khoa Răng Hàm Mặt, em nhé.

Thân mến.

Viêm hạch là một tình trạng nhiễm trùng của các hạch lympho thuộc hệ bạch huyết của cơ thể. Các hạch lympho này là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, tạo ra kháng thể giúp chống lại sự xâm nhập của các tác nhân (virus, vi khuẩn). Khi các hạch này bị tấn công thì sẽ có hiện tượng viêm phản ứng và tạo ra tình trạng viêm hạch.

Hạch lympho nằm ở nhiều nơi trong cơ thể, do đó, chỗ nào có hạch là chỗ đó có thể bị viêm hạch. Tuy nhiên, các hạch viêm thường hay gặp nhất là ở cổ, nách, bẹn. Viêm hạch có thể là hậu quả của nhiễm khuẩn ở các vùng lân cận như viêm hạch cổ thường xuất hiện sau viêm nhiễm ở mũi, amidan, ổ răng, vòm họng, viêm hô hấp trên vì vi khuẩn có thể xâm lấn sang hạch lympho và gây viêm nhiễm.

Khi hạch vùng nào bị viêm sẽ xuất hiện một khối sưng, cứng, đau ở vùng đó và đôi khi kèm theo sốt. Hầu hết các viêm hạch đều có thể chữa khỏi bằng kháng sinh đường uống, một số ít trường hợp nặng diễn tiến đến mức tụ mủ ở hạch thì cần được rạch để dẫn lưu. 
 

Một số trường hợp hạch viêm phản ứng thì không cần kháng sinh, chỉ cần kháng viêm, giảm đau, uống nhiều nước thì hạch cũng sẽ tự giới hạn và nhỏ lại.

Nên uống càng nhiều nước càng tốt, một số nước trái cây có nhiều vitamin như cam, chanh cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Trường hợp áp dụng các biện pháp điều trị thông thường mà bệnh không thuyên giảm nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị chính xác.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top