Nổi gân xanh ở tay có nguy hiểm?

Em nổi gân xanh rất nhiều trên tay mấy năm nay. Trong người luôn mệt mỏi, ngủ dậy đau lưng và uể oải. Bác sĩ cho em hỏi đó là triệu chứng của bệnh gì và cách chữa trị như thế nào ạ?
 

Suy giãn tĩnh mạch nông trên mu bàn tay. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Mấy “sợi gân xanh trên mu tay” mà em miêu tả không phải là gân, đó chỉ là cách nói của người dân không đúng với giải phẫu con người. Những “sợi gân xanh trên mu tay” thực ra chính là hệ tĩnh mạch nông trên mu bàn tay, ở người ốm quá, mu bàn tay ít mỡ ít đầy đặn thì mấy sợi tĩnh mạch nông này nổi rõ hơn, điều này hay gặp ở người già, người thiếu cân, người làm việc nặng nhọc và cũng có do cơ địa di truyền.

Việc nổi nhiều "gân xanh" không phải là biểu hiện của bệnh nhưng "trong người luôn mệt mỏi. Ngủ dậy đau lưng và uể oải" là dấu hiệu của bệnh, bệnh gì thì dựa vào các triệu chứng này chưa đủ để đoán ra bệnh được vì có rất nhiều bệnh lý khác nhau có thể gây nên tình trạng này, như thiếu máu thiếu khoáng chất, viêm nhiễm hệ thống, rối loạn nội tiết, bệnh tự miễn, bệnh lý xương khớp…

Do đó, chỉ dựa vào các triệu chứng em liệt kê thì chưa đủ để bác sĩ chẩn đoán ra bệnh đâu, bác sĩ cần phải khai thác bệnh sử chi tiết hơn, khai thác tiền căn bản thân và gia đình em, kết hợp thăm khám và các xét nghiệm cần thiết khác thì mới chẩn đoán được bệnh chắc chắn. Em có thể đến khám tại bất kỳ bệnh viện đa khoa nào ở TPHCM, đăng ký khám phòng khám nội tổng quát, em nhé.

Thân mến.

Tình trạng tĩnh mạch nông trên mu bàn tay nổi gân xanh giãn lớn, rõ trên bàn tay hoặc cánh tay gọi là suy giãn tĩnh mạch tay. Giãn tĩnh mạch tay tuy không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khỏe nhưng lại khiến tay trở nên già nua, ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.

"Rất may, những tĩnh mạch này vô hại và chỉ gây ra vấn đề thẩm mỹ mà thôi. Rất hiếm khi chúng gây ra tình trạng cục máu đông hoặc bầm tím. Chúng chỉ khiến bàn tay và cánh tay của bạn trở nên thiếu sức sống, xấu xí hơn", giáo sư Whiteley tiết lộ. 

Bệnh suy giãn tĩnh mạch tay có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp can thiệp xơ hóa các tĩnh mạch bị giãn. Bác sĩ tiến hành tiêm một chất gây xơ hoá vào lòng tĩnh mạch bị bệnh. 

Thuốc có tác dụng làm cho lớp trong của tĩnh mạch bị viêm và dính lại với nhau, từ đó loại bỏ tình trạng tĩnh mạch tay giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo mất thẩm mỹ.
 

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top