Nổi cục và cộm trong mí mắt có nguy hiểm?

Nổi cục và cộm trong mí mắt có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nổi cục và cộm trong mí mắt có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Mắt em bị cận 3 độ và có nổi cục trong mí mắt trên gây khó chịu với cộm trong mắt, tạo ghèn và lâu lâu ngứa mắt. Cho em hỏi là như vậy thì có sao không ạ? Điều trị và chi phí như thế nào? Em cảm ơn.
 

Nổi cục và cộm trong mí mắt có nguy hiểm?

Chắp mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo miêu tả của em thì có khả năng em bị chắp mắt. Chắp mắt là một khối u nhỏ gây cộm và đau nhức ở vùng bên trong mí mắt hoặc có thể giống một nốt mụn ở gốc lông mi. Chắp mắt nằm dưới mí thường khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu nhưng hầu như chúng đều gây ra đỏ mí mắt, đau nhức mắt và ngứa. Tuy nhiên, bác sĩ cần phải khám trực tiếp cho em thì mới xác định chính xác đây là gì. 

Nếu thật sự chỉ là chắp mắt thì thông thường bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh nhỏ mắt và thường thì nang sẽ vỡ vào kết mạc; nếu chắp kéo dài hoặc nang quá lớn, có thể phải đề nghị phẫu thuật. 

Trường hợp nang nhỏ, không ảnh hưởng thị lực thì 1/3 trường hợp tự khỏi nên không có chỉ định phẫu thuật. Chi phí điều trị không cao, em đến khám tại Bệnh viện Mắt hay bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Mắt, em nhé.

Thân mến.

Chắp mắt là tình trạng mí mắt trên hoặc mí mắt dưới bị nổi nhọt và sưng do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn. Chắp có hai dạng chính, bao gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Biểu hiện của chắp bên ngoài là nốt đỏ hơi cứng ở mi mắt, có kích thước cỡ hạt đậu. Trong khi đó, chắp bên trong không dễ nhận ra và nốt u nằm ở mặt trong của mi mắt.

Chắp mắt có triệu chứng khá giống bệnh lẹo mắt (bệnh viêm tuyến bã nhờn ở mí mắt) nhưng chỗ u trên mí thường nhỏ hơn và không đau.

Chắp mắt có thể tự khỏi trong một tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần đi khám nếu nghi ngờ bị chắp mắt vì bệnh có thể cản trở thị lực.

Ngay khi chỗ sưng xuất hiện, người bệnh nên dùng túi chườm ấm đặt lên mí mắt để giúp mở lỗ chân lông và giảm tình trạng tắc nghẽn các tuyến dầu. Giữ nguyên túi chườm trong 10 phút và  chườm 4 lần mỗi ngày.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ chắp mắt thông qua tiểu phẫu hoặc kê các loại thuốc nhỏ mắt chứa steroid kháng viêm hoặc chứa kháng sinh.

Nếu không có biến chứng đặc biệt nào, chắp mắt thường biến mất sau 2 tuần điều trị hoặc 4 tuần không điều trị.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nổi cục và cộm trong mí mắt có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top