Nhân giáp thuộc Bethesda nhóm III có nguy hiểm?

Nhân giáp thuộc Bethesda nhóm III có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nhân giáp thuộc Bethesda nhóm III có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chẩn đoán tế bào học của tôi là: 1. Nhân giáp T: tế bào học tuyến giáp theo Bethesda nhóm III: biến đổi tế bào biểu mô tuyến giáp không điển hình có ý nghĩa không xác định (atypia of undetermined significance). 2. Nhân giáp P: tế bào học tuyến giáp theo hệ thống Bethesda nhóm II: lành tính, phình giáp. Như vậy bệnh trạng của tôi thế nào, nhân giáp T có phải trường hợp ác tính không? Bác sĩ có thể cho biết hướng điều trị? Chân thành cám ơn.
 

Nhân giáp thuộc Bethesda nhóm III có nguy hiểm?

Sinh thiết nhân giáp khi có dấu hiệu nguy cơ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo phân loại tế bào học tuyến giáp BETHESDA nhóm III là nhóm Tổn thương dạng nang hoặc tổn thương không xác định, nghĩa là hiện tại chưa tìm thấy tổn thương dạng ác tính, nhưng khoảng 5-15% các trường hợp này sẽ tiến triển đến ung thư. 

Khuyến cáo điều trị đối với trường hợp không có các đặc điểm nguy cơ ác tính cao trên siêu âm là theo dõi và lặp lại FNA hoặc có thể phẫu thuật để sinh thiết. Nếu siêu âm có đặc điểm nghi ngờ ác tính cao kèm tăng dần kích thước nhân giáp, thì chỉ định phẫu thuật là bắt buộc.

Thân mến.

Nhân giáp là các khối tròn hoặc bầu dục trong tuyến giáp, có thể do tình trạng sưng mạn tính hoặc xơ hóa mô phần bất thường của tuyến giáp mà không được điều trị hoặc chẩn đoán thích hợp gây ra.
 

Tuyến giáp tạo ra hormone tuyến giáp. Hầu hết các nhân giáp không làm thay đổi lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Phần lớn thời gian, chúng không sản xuất nhiều hơn, nhưng một số nguyên nhân gây ra “tuyến hình bướm” tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp, điều này có thể gây ra các triệu chứng.

Do có chứa lượng hormone tuyến giáp cao, các triệu chứng thường gặp của nhân giáp là:

- Cảm giác lo lắng, buồn bã hoặc khó ngủ;
- Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu ớt;
- Sụt cân không lý do;
- Nhịp tim nhanh;
- Có nhu động ruột thường xuyên.

Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi, các dấu hiệu kỳ lạ đơn giản chỉ một chút cảm giác khó khăn khi nuốt hoặc đau cổ. Họ có thể phát hiện ra mình bị nhân giáp khi bác sĩ hoặc y tá cảm nhận thấy bệnh khi khám bệnh, phát hiện nhân hơi cứng hoặc các vùng mật độ không đều ở một hoặc có thể là cả hai bên thùy giáp.

Nhân giáp được điều trị theo những cách khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể nhiều tới mức nào. Các phương pháp điều trị khác nhau bao gồm:

- Chờ và xem. Các bác sĩ không xử lý nhân giáp ngay lập tức. Nếu nhân lớn nhanh hơn và gây tình trạng bất thường cho bệnh nhân thì cần điều trị;
- Dùng thuốc. Thuốc liên quan đến hormone được sử dụng để làm nhỏ các nhân giáp;
- I-ốt phóng xạ. Phương pháp này được sử dụng để tiêu diệt nhiều mô tuyến giáp, v.v.
- Phẫu thuật để loại bỏ các nhân giáp;
- Thủ thuật để thoát dịch từ nhân giáp nếu nó chứa đầy dịch.
 

Bạn nên tránh các yếu tố nguy cơ và có chế độ sinh hoạt khỏe mạnh hằng ngày như tập thể dục, ăn rau quả, v.v.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nhân giáp thuộc Bethesda nhóm III có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top