Người nổi mẩm phải làm sao?

Dạ thưa bác sĩ, Tự nhiên em nổi mẩn đỏ trên cổ và ngứa, ở lưng cũng có ạ, ở đùi em cũng bị như vậy, ngứa râm râm nhưng không sốt ạ. Em bị gì vậy ạ? Có phải phát ban HIV không bác sĩ?
 


 

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Phát ban da của em gợi ý tình trạng mẩn ngứa, một số nguyên nhân thường gặp là dị ứng do côn trùng cắn đốt, do thức ăn, nước sinh hoạt bẩn, xà phòng, do thuốc… Nếu tìm ra nguyên nhân và tránh xa thì bệnh sẽ tự khỏi. Em có thể khác chuyên khoa Da Liễu để bác sĩ hỗ trợ tìm nguyên nhân và điều trị. 

Biểu hiện da của em không đặc hiệu cho nhiễm HIV, nhưng nếu em có hành vi nguy cơ thì nên xét nghiệm máu để bớt phần lo lắng em nhé!
 

Phát ban da, còn gọi là nổi mẩn ngứa, là những mảng hoặc chấm da đổi màu - thường màu đỏ - mới xuất hiện khi có hiện tượng viêm da do dị ứng hoặc các bệnh nhiễm trùng.

Phần lớn nổi mẩn ngứa không nghiêm trọng và có thể tự hết. Bác sĩ sẽ tập trung điều trị triệu chứng nếu là phát ban thông thường. Các phương tiện chuyên sâu hơn thường được dùng điều trị những tình trạng ban tiến triển nhanh hoặc nặng.

Người bệnh có thể dùng những thuốc có sự tư vấn và kê toa của bác sĩ. Tự ý tăng liều thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ. Những người bị bệnh dạ dày hoặc bệnh gan nên thận trọng khi dùng thuốc, tốt nhất là trình bày bệnh của mình trước khi bác sĩ ra toa.

Một số lối sống và thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn xử trí tình trạng ban da:

- Tránh các yếu tố dị ứng
- Chườm lạnh
- Tắm bột yến mạch với nước ấm
- Thoa kem chống ngứa như calamine hay hydrocortisone
- Mặc quần áo thoải mái.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top