Người già thay khớp háng như thế nào?

Người già thay khớp háng như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Người già thay khớp háng như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi, việc lựa chọn phương pháp gây mê là bác sĩ quyết định hay có cần có sự đồng ý của gia đình không ạ? Bà ngoại em 68 tuổi, vừa bị té, bác sĩ đang cho chuyển lên tuyến trên để phẫu thuật thay khớp háng. Em có nghe nói phẫu thuật này phải gây tê tủy sống hay gây tê ngoài màng cứng. Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em là 2 kiểu gây tê này khác nhau thế nào và cái nào phù hợp với bà em hơn? Bà em có bị cao huyết áp, mỡ máu và tiền đái tháo đường (nghe bác sĩ bệnh viện quận nói vậy). Em cảm ơn bác sĩ.
 

Người già thay khớp háng như thế nào?

Gây tê tủy sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi phẫu thuật người nhà có thể quyết định lựa chọn phương pháp vô cảm cho người bệnh, ví dụ: bệnh nhân có tâm lý lo lắng không muốn gây tê tủy sống có thể lựa chọn phương pháp gây mê nhưng cần có sự đồng thuận của bác sĩ gây mê vì mục đích cuối cùng vẫn là lựa chọn phương pháp an toàn nhất cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp của bà em, phải được khám, đánh giá thực tế về tình trạng bệnh, thể trạng bệnh lý kèm theo, thuốc đang sử dụng mới có thể lựa chọn phương pháp vô cảm tốt nhất là gây tê tủy sống hay gây tê ngoài màng cứng, hoặc kết hợp cả 2.

 

Trong trường hợp không thể lựa chọn phương pháp vô cảm tê tủy sống hoặc tê ngoài màng cứng vẫn có thể lựa chọn phương pháp gây mê để phẫu thuật.

Có ba lớp màng bao bọc tủy sống của bạn, theo thứ tự từ ngoài vào trong, chúng được gọi là màng cứng, màng nhện và màng mềm. Gây tê tủy sống là một thủ thuật vô cảm mà trong đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê hay thuốc giảm đau vào khoang nằm giữa màng nhện và màng mềm của cột sống. Thuốc tê sẽ có tác dụng gây tê liệt dẫn truyền thần kinh từ vùng tủy sống để làm giảm đau ở các khu vực nhất định của cơ thể. Gây tê tủy sống có thể được sử dụng đơn độc trong khi bạn hoàn toàn tỉnh táo, hoặc có thể dùng chung với thuốc an thần và thuốc gây mê toàn thân. Gây tê tủy sống cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm đau cho bạn một cách hiệu quả.

Gây tê tủy sống là một biện pháp có thể dùng cho các phẫu thuật từ vùng thắt lưng trở xuống. Một cây kim sẽ được đặt vào trong cột sống và truyền thuốc tê vào, bạn sẽ chẳng cảm thấy đau đớn gì trong thời gian thực hiện phẫu thuật. 

Những biến chứng có thể gặp của thủ thuật này bao gồm:

Gây tê thất bại; Hạ huyết áp; Nhức đầu; Ngứa; Khó đi tiểu; Đau lưng; Mất hoặc thay đổi thính lực; Suy tim; Bị tê ở các khu vực cao hơn; Nhiễm trùng quanh cột sống; Tổn thương thần kinh; Tê liệt hoặc tử vong.

Phải mất một đến bốn giờ để bạn có cảm giác trở lại ở khu vực cơ thể bị gây tê. Bạn nên nói với các nhân viên y tế về bất kỳ mối quan tâm hay lo lắng bạn có thể có.

Khi có lại cảm giác, bạn có thể thấy ngứa ran dưới da. Tại thời điểm này, bạn có thể nhận thức một số cơn đau từ vùng cơ thể được phẫu thuật và bạn nên yêu cầu bác sĩ cho thuốc giảm đau nhiều hơn trước khi cơn đau trở nên quá rõ ràng.

Bạn có thể đứng không vững. Hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ y tá của bạn khi bạn lần đầu ra khỏi giường.

Bạn thường có thể uống nước trong vòng một giờ sau ca phẫu thuật và ăn một chế độ ăn uống nhẹ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Người già thay khớp háng như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top