Người cắt toàn bộ dạ dày có nguy hiểm?

Chào BS, Bố tôi năm nay 72 tuổi, cách đây 6 năm (lúc đó 66 tuổi) bị xuất huyết dạ dày (do tiêm nhiều thuốc giảm đau), mổ khâu tại BV Việt Đức, nhưng sau đó 3 ngày lại tiếp tục bị xuất huyết, BS của BV phải cắt toàn bộ dạ dày của bố tôi. Từ đó đến giờ là được 6 năm, trong 2 năm đầu sức khỏe tương đối tốt, nhưng hiện tại yếu hơn rất nhiều. BS cho tôi hỏi, ở Việt Nam hay trên thế giới, người cắt toàn bộ dạ dày sống được lâu nhất bao nhiêu năm? Các thực phẩm hay loại thuốc nào để tăng cường sức khỏe? Tôi xin cảm ơn rất nhiều.
 

Cắt toàn bộ dạ dày do xuất huyết dạ dày tái lại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Cắt toàn bộ dạ dày do xuất huyết dạ dày tái lại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện tại chúng tôi chưa tìm thấy nghiên cứu khoa học nào cho biết người cắt toàn bộ dạ dày sống được lâu nhất bao nhiêu năm, vì thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó hàng đầu là dinh dưỡng. Người bệnh được nuôi dưỡng tốt, không phải bệnh ung thư, không mắc các bệnh đồng mắc nặng nề thì có thể sống được nhiều năm.

Về vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho người ba của bạn, BS cần phải khám trực tiếp để đánh giá nhiều thông số như cân nặng, chiều cao, sức cơ, mức độ vận động, mức độ hấp thu, tình trạng miễn dịch… thì mới chọn lựa được loại thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ với liều và lượng thích hợp. Dinh dưỡng đối với bệnh nhân sau cắt toàn bộ dạ dày không chỉ đơn thuần là liệu pháp hỗ trợ nữa, mà chính là một phương pháp điều trị, cải thiện được đáng kể nhiều vấn đề của bệnh nhân.

Bạn cần đưa ba của bạn đến BV, đăng ký khám chuyên khoa Dinh dưỡng để BS đánh giá và đưa ra hướng xử trí thích hợp, bạn nhé.

Chức năng chính của dạ dày là tiêu hóa phần lớn những thực phẩm, từ đó cơ thể mới nhận được các chất dinh dưỡng, và chắc chắn ruột non sẽ không thể đảm nhận toàn bộ trách nhiệm này. Nhưng phép lạ của cơ thể con người được đến từ khả năng hỗ trợ lớn, và mọi người cũng có thể quay trở lại một cuộc sống tương đối bình thường sau khi đã cắt bỏ dạ dày.

Trong vài tuần đầu sau khi phẫu thuật, bệnh nhân chủ yếu sẽ được cho ăn qua đường tĩnh mạch để cho cơ thể và hệ thống nội tạng được hồi phục. Tại vị trí những vết rạch của ruột non và thực quản, bất kỳ rò rỉ nào xảy ra cũng có thể gây chết người, do vậy bệnh nhân thường sẽ được giữ lại bệnh viện ở trong 1-2 tuần sau khi phẫu thuật. Đây cũng có thể là một thời gian khó khăn, ăn bất cứ thứ gì đều có thể gây đau đớn, nhưng điều này rất quan trọng để đưa cơ thể trở lại lịch trình như bình thường.

Sau giai đoạn chuyển tiếp này hoàn thành, người bệnh sẽ có thể hoạt động lại bình thường. Các bữa ăn nhỏ hơn cũng được đề nghị, do tiêu hóa không còn hiệu quả hay nhanh chóng như trước. Hơn nữa, nhiều người sẽ bị thiếu dinh dưỡng nhẹ sau khi đã cắt bỏ dạ dày, do đó, bổ sung vitamin thường rất cần thiết.

Nhiều người sẽ bị mất trọng lượng nhanh chóng sau khi đã cắt bỏ dạ dày, mặc dù đau đớn, các bữa ăn đều phải có liều lượng nhỏ, điều quan trọng nhất là tiêu thụ lượng calo dư thừa nếu như có thể. Cơ thể cũng sẽ có rất nhiều cơ chế hồi phục ở bên trong và đòi hỏi năng lượng, vitamin, chất béo và khoáng chất để thực hiện. Đôi khi, bệnh nhân đã cắt bỏ dạ dày dễ bị sỏi mật sau khi giảm cân nhanh chóng, bệnh loãng xương chính là một mối quan tâm lớn hơn đơn giản do các tần số của sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Điều cần thiết là bạn phải quan tâm đến cơ thể hơn nếu như cắt bỏ dạ dày.

Các bữa ăn làm cơ thể nhanh chóng đưa thực phẩm từ thực quản vào trong ruột non. Thông thường sẽ xảy ra 30-60 phút sau khi ăn, và người bệnh sẽ có các trải nghiệm nôn, buồn nôn, đau và khó chịu dạ dày nói chung, bao gồm cả cảm giác no rất nhanh chóng.

Một hai giờ ngay sau đó, cơ thể cũng sẽ gia tăng đột ngột lượng đường ở trong máu, kèm theo huyết áp bị tăng vọt, đổ mồ hôi và suy nhược hoặc thậm chí bị nhầm lẫn nhận thức. Để tránh các chu kỳ này sau mỗi bữa ăn, những bữa ăn nhỏ hơn được đề nghị, và nếu như chế độ ăn uống của bạn vẫn tiếp tục là một vấn đề, bạn cần nói chuyện với một số chuyên gia dinh dưỡng để hoạch định ra những chế độ ăn uống và tỷ lệ tiêu thụ tốt nhất với sức khỏe.

Trong vòng một hay hai năm, hầu như các bệnh nhân đã trải qua quá trình cắt dạ dày để có thể trở lại sống cuộc sống như bình thường cho dù thói quen ăn uống có những sự điều chỉnh. Khi bạn đã trở lại với một thói quen, và lắng nghe các nhu cầu của cơ thể, cuộc sống không có dạ dày cũng có thể tốt như trước đây, hay thậm chí tốt hơn, do nguy cơ ung thư dạ dày đã hoàn toàn được biến mất.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top