Người bình thường có được vào phòng xạ trị?

Người bình thường có được vào phòng xạ trị? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Người bình thường có được vào phòng xạ trị? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin BS cho em hỏi, Chị em xạ trị ung thư tuyến giáp. Lúc đưa cơm em không biết, lỡ đi vào phòng xạ trị thì nó có bị ảnh hưởng gì không ạ? Trước đó chị em mới uống thuốc được 30 phút. Cảm ơn BS!
 

Người bình thường có được vào phòng xạ trị?

Điều trị xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Rất là ảnh hưởng, bạn nhé! Bên ngoài các phòng xạ trị đều có dấu hiệu cảnh báo người thường không được vào, rất tiếc là bạn không để ý.

 

Bạn nên đi khám và kiểm tra nếu trong người có bất thường
 

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hầu hết các phương pháp xạ trị hiện nay sử dụng tia X, tia gamma, chùm electron hoặc proton. Một số hạt vật chất có khối lượng nặng cũng có thể được sử dụng.

Xạ trị chủ yếu được sử dụng khi ung thư đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn ung thư, xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị liệu.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng trước hoặc sau các phương pháp điều trị khác, tùy theo phác đồ trị liệu hiệu quả hơn. Ví dụ, xạ trị có thể được dùng để khiến khối u co lại một phần trước khi hóa trị, hoặc nó cũng được sử dụng để điều trị những phần khối u còn sót lại sau phẫu thuật.

* Có nhiều cách để xạ trị khác nhau:

- Xạ trị từ bên ngoài: tia xạ xuất phát từ máy nằm ngoài cơ thể và tập trung vào khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư. Nó gần giống với khi chụp X quang nhưng với thời gian lâu hơn. Loại tia xạ này thường được phát ra bởi máy gia tốc tuyến tính.
- Xạ trị từ bên trong: một vật chứa chất phóng xạ sẽ được đặt vào bên trong khối u hoặc bên trong khoang của cơ thể gần với khối u.
 

* Xạ trị có ưu điểm: 

Xạ trị giúp điều trị, chữa bệnh triệt để. Xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp cùng các phương pháp khác. Xạ trị có thể được chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ một khối u hoặc sau khi phẫu thuật để ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư còn sót lại. Nó cũng có thể được đưa ra trước, trong hoặc sau khi hóa trị hoặc điều trị hormone để cải thiện kết quả tổng thể.

Xạ còn có tác dụng thu nhỏ các khối u và giảm đau hoặc giảm các triệu chứng do ung thư mang lại. Xạ trị giảm nhẹ cũng giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ.

* Rủi ro của xạ trị:
 

Xạ trị có thể gây tổn hại hoặc phá hủy các tế bào ung thư cũng như các tế bào bình thường, do đó gây ra các tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ xảy ra trong khi điều trị thường là tạm thời, tuy nhiên cũng có một số ảnh hưởng của xạ trị có thể ảnh hưởng lâu dài, nhưng hiếm khi nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng và cách đối phó.

Người bệnh không nên mang thai trước hoặc trong quá trình xạ trị vì xạ trị có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. 
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Người bình thường có được vào phòng xạ trị? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top