Ngưng thuốc điều trị lao hạch nửa tháng có sao không?

Ngưng thuốc điều trị lao hạch nửa tháng có sao không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Ngưng thuốc điều trị lao hạch nửa tháng có sao không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin chào BS, Em bị lao hạch và có bị tràn dịch phổi. Em uống thuốc miễn phí được 6 tháng ở địa phương thì có bớt nhưng chưa dứt (hạch vẫn còn nhiều, dịch thì còn rất ít). Hết 6 tháng thì địa phương không phát thuốc nữa. Nửa tháng sau em lên BV Phạm Ngọc Thạch khám, BS nói em uống thêm 6 tháng nữa (vẫn 2 loại thuốc cũ). Em muốn hỏi BS em có nguy cơ bị kháng lao hay không vì em đã ngưng thuốc hơn nửa tháng rồi? Em uống thuốc lúc 15h giữa buổi ăn trưa và ăn tối có ổn không ạ?
 

Ngưng thuốc điều trị lao hạch nửa tháng có sao không?

Ngưng thuốc điều trị lao hạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian uống thuốc lao lý tưởng nhất là buổi sáng, trước ăn sáng 1h. Như vậy thuốc mới có thể hấp thu tốt và đạt hiệu quả tối đa. Trước đây lao hạch được điều trị 6 tháng, nhưng theo phác đồ mới nhất, lao hạch sẽ được điều trị trong 12 tháng với các thuốc 2RHZE/10RHE. 

Việc ngưng thuốc hơn nửa tháng ít nhiều có ảnh hưởng đến kết quả điều trị nhưng nguy cơ này không cao, em không nên quá lo lắng. Em cần tuân thủ điều trị của BS tại BV Phạm Ngọc Thạch để chữa dứt điểm bệnh lao em nhé!

Lao hạch là một thể lao ngoài phổi khá phổ biến, gặp ở cả nam và nữ, nhất là trẻ em. Lao hạch có thể ở vị trí của hạch ngoại vi như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn; nhưng cũng có thể có ở các bộ phận nội tạng như: Hạch trung thất, hạch mạc treo. Trong đó, lao hạch ngoại biên là thể lao thường gặp nhất.
 

Khi bị lao hạch, người bệnh có biểu hiện xuất hiện một hoặc một nhóm hạch bị sưng to. Hạch xuất hiện tự nhiên, người bệnh không rõ hạch to từ lúc nào. Hạch sưng to dần, không đau, mật độ chắc, bề mặt nhẵn, không nóng, da vùng hạch sưng to không tấy đỏ. Thường có nhiều hạch cùng bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau tập hợp thành một chuỗi, cũng có khi chỉ gặp một hạch đơn độc vùng cổ sưng to, không đau, không nóng, không đỏ.

Phương án điều trị bệnh lao hạch không quá phức tạp nhưng người bệnh cần phối hợp với bác sỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sỹ như sau:

- Bệnh nhân mắc bệnh lao hạch có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa (uống thuốc) hoặc kết hợp nội khoa và ngoại khoa (mổ, cắt bỏ các khối hạch, làm sạch mủ bã đậu) sau đó đắp thuốc kháng lao.

- Tiến hành điều trị bệnh lao hạch trước sau đó phẫu thuật cắt bỏ hạch để tránh lây lan. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Ngưng thuốc điều trị lao hạch nửa tháng có sao không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top