Ngón tay sau gãy cần tập luyện phục hồi như thế nào?

Ngón tay sau gãy cần tập luyện phục hồi như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Ngón tay sau gãy cần tập luyện phục hồi như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em bị gãy ngón tay út đốt cuối, đã tháo bột được 2 tuần, cử động được ngón tay ở đốt trên cùng, còn đốt 2 nằm liền với khớp chưa chủ động gập xuống được, khớp hơi sưng khi tập, ở đốt 2 em không biết tập như thế nào để khớp nó được giãn ra? Xin bác sĩ tư vấn giúp em với ạ.
 

Chào bạn,


Tập vật lý trị liệu cho ngón tay do gãy xương ngón tay có nhiều giai đoạn nhưng chủ yếu vẫn là tập từ thụ động cho đến chủ động với 5 động tác cơ bản: tập cử động cho các khớp, tập nắm bàn tay, cầm nắm đồ vật bằng ngón tay, duỗi căng ngón tay và tập để tăng sức bóp cho bàn tay. 

Bạn có thể tham khảo hình sau để luyện tập cho hiệu quả bạn nhé:
 


 

Ngón tay sau gãy cần tập luyện phục hồi như thế nào? 

Thân mến.

Gãy xương ngón tay là tình trạng xương các ngón tay bị phá huỷ tuỳ theo mức độ khiến chúng bị rạn, nứt hoặc gãy nát hoàn toàn với các đường gãy và kiểu gãy khác nhau. Đối với gãy xương ngón tay thì chủ yếu là gãy hở và gãy có di lệch nhưng mức độ nghiêm trọng không giống với các loại gãy xương khác.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương ngón tay rất phổ biến, trong đó các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gãy xương ngón tay gồm có: Tai nạn hoặc chấn thương tác động lực mạnh đến ngón tay, sự chèn đè dập xương, các bệnh lý về xương như long xương hoặc thoái hoá xương ngón tay.

Đối với gãy xương ngón tay, các phương pháp được áp dụng trong điều trị không quá phức tạp hoặc nhiều nhưng vẫn điều trị như các loại gãy xương thông thường khác là điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật thường áp dụng khi bệnh nhân bị gãy một ngón tay nhất định, gãy không di lệch hoặc không có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc rất nguy hiểm. Hai phương pháp áp dụng trong điều trị gãy xương bảo tổn không phẫu thuật bao gồm:

- Nẹp ngón tay với dụng cụ nẹp ngón chuyên dụng
- Bó bột ngón tay (phương pháp này ít được áp dụng hơn so với phương pháp trên và thường chỉ áp dụng khi gãy bàn tay có ảnh hưởng đến gãy ngón tay)
- Vật lý trị liệu điều trị gãy ngón tay phục hồi chức năng linh hoạt ngón tay cho bệnh nhân.

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp phẫu thuật là các trường hợp gãy phức tạp như gãy nhiều ngón, gãy có di chứng ảnh hưởng các cơ quan và bộ phận sung quanh, gãy có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm khác về xương khớp ngón tay.

Mục đích của phương pháp phẫu thuật hoặc áp dụng các tiểu phẫu là lắp đặt các bộ phận xương bị phá hủy ở vị trí bình thường và cố định cho đến khi lành xương bị thương và chỗ nối. Các phương pháp áp dụng chi tiết trong phẫu thuật bao gồm:

- Phẫu thuật xương ngón tay cố định ốc vít
- Phẫu thuật xương ngón tay cố định với tấm nhỏ
- Vật lý trị liệu nắn ngón tay di lệch và phục hồi chức năng xương ngón tay cho bệnh nhân.

Đối với gãy xương ngón tay thì vật lý trị liệu phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng do xương cổ tay rất mềm dẻo với các chức năng linh hoạt khác nhau. 
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Ngón tay sau gãy cần tập luyện phục hồi như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top