Nghẹn cổ họng do nuốt lò xo phải làm sao?

Nghẹn cổ họng do nuốt lò xo phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nghẹn cổ họng do nuốt lò xo phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em năm nay 17 tuổi ạ. Một ngày nọ em vô tình nuốt phải lò xo của bút chì, khoảng chừng 2-3cm nhưng sau đó em cảm thấy cứ nghẹn nghẹn trong cổ, thực sự có đáng quan ngại không ạ? Có cần phải đi chụp Xquang hay mổ không ạ? Em nghe nói sẽ làm tắc nghẹn việc thở, em rất lo lắng. Mong bác sĩ sẽ giúp đỡ và giải đáp giùm em?
 

Nghẹn cổ họng do nuốt lò xo phải làm sao?

Nuốt lò xo của cây bút chì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào em,

Lò xo của bút chì làm bằng kim loại nên hệ tiêu hóa của con người không thể tiêu hóa được. Khi nuốt phải dị vật, nếu dị vật đi qua được đoạn hầu họng - đoạn giao của đường thở và đường tiêu hóa - mà trót lọt, không bị sặc không khó thở thì nghĩa là dị vật đã vào đường tiêu hóa nên nguy cơ nghẽn tắt đường thở không còn. 

Nếu em có cảm giác nghẹn ở cổ mà không khó thở hay ho sặc thì có thể là do dị vật kẹt lại trong ngóc ngách của hầu họng, hoặc do cảm giác chủ quan của mình thôi, nội soi hầu họng sẽ biết được.

Trường hợp dị vật đã lọt qua hầu họng và vào ống tiêu hóa thì trên đường đi của dị vật trong ống tiêu hóa, tùy vào độ lớn, độ sắt nhọn của dị vật mà có thể gây tắc nghẽn, viêm nhiễm và thủng đường ruột hay không. 

Lò xo của bút chì thì không nhọn cũng không đủ lớn gây tắc nghẽn, nhưng có thể bị kẹt lại 1 chỗ nào đó dần dần gây viêm ruột, viêm nặng sẽ gây thủng và tắc ruột; nhưng cũng có trường hợp may mắn là nó sẽ được co bóp tống ra ngoài theo phân. 

Lò xo kim loại có thể phát hiện trên phim chụp Xquang ngực bụng, xem nó đi đến đâu, cho nên em cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra cho em, em có thể đăng ký khám chuyên khoa Tai Mũi Họng trước, tùy tình huống mà sẽ có hướng xử trí thích hợp tiếp theo, em nhé.

Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” vật lạ bị nuốt vào và vật đó sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. Nhưng trong một số trường hợp khác, vật lạ sẽ bị tắc hoặc gây ra những tổn thương bên trong cơ thể.

Triệu chứng của việc nuốt phải dị vật rất dễ nhận thấy. Bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng ngay lập tức nếu những đồ vật này làm tắc nghẽn đường thở. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

- Hóc/nghẹn
- Khó thở
- Ho
- Khò khè

Các triệu chứng có thể xảy ra khi một đồ vật bị mắc lại trong trực quản hoặc trong ruột bao gồm:

- Nôn mửa
- Chảy  nước dãi
- Nôn khan
- Đau ngực hoặc đau họng
- Không ăn được gì
- Đau bụng
- Sốt

Một vật lạ bị tắc nghẽn trong cơ thể thời gian dài mà không được điều trị có thể sẽ gây nhiễm trùng, ví dụ như viêm phổi sặc tái phát. Tình trạng này có thể để lại hậu quả là đau ngực, ho có đờm và khò khè. Đôi khi, sốt cũng sẽ đi kèm với các triệu chứng trên.

Nếu bạn nghi ngờ nuốt phải vật lạ, hãy đến ngay bệnh viện. Bác sỹ sẽ tiến hành chụp X quang để tìm ra vị trí vật lạ hoặc soi phế quản để có thể nhìn được sâu hơn vào trong khí quản nếu người bệnh không thể thở được. 

Điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người.

Điều trị cấp cứu

Nếu nạn nhân không thể thở được do đường thở bị tắc nghẽn, thì sẽ cần phải điều trị cấp cứu. Vật lạ có thể sẽ được loại bỏ ra khỏi đường thở bằng việc thổi ngạt, dùng liệu pháp Hemlich hoặc cấp cứu CPR.

Các vật nhọn có thể sẽ đâm vào thực phản hoặc ruột. Những viên pin nhỏ, như pin đồng hồ đeo tay, sẽ gây ra các tổn thương mô. Những đồ vật này nên được loại bỏ ra ngoài ngay lập tức. Tìm kiếm sự giúp đỡ ngay nếu bạn gặp phải các tình huống này.

Chăm sóc tại nhà

Nếu nạn nhân không hóc phải vật lạ mà có thể đã nuốt được vật đó, bác sỹ có thể sẽ quyết định là nên đợi để xem cơ thể có thể tự loại bỏ vật đó một cách bình thường không. Bạn nên theo dõi các triệu chứng, như nôn mửa, sôts hoặc đau. Bạn cũng nên theo dõi phân để xem xem liệu vật đó đã được loại bỏ ra ngoài hay chưa.

Phẫu thuật

Bác sỹ sẽ điều trị ngay lập tức nếu vật lạ gây ra đau đớn hoặc gây tổn thương thực phản hoặc ruột. Tình trạng này có thể sẽ cần phải phẫu thuật mở hoặc mổ nội soi để loại bỏ vật lạ ra ngoài mà không gây tổn thương ruột hoặc thực quản.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nghẹn cổ họng do nuốt lò xo phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top