Nẹp gãy xương đòn bao lâu thì tháo vít được?

Nẹp gãy xương đòn bao lâu thì tháo vít được? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nẹp gãy xương đòn bao lâu thì tháo vít được? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ ạ, Cháu năm nay 25 tuổi, bị bật (bung) xương đòn vai trái nên bắn vít nẹp nay được 3 tháng. Vậy có thể tháo vít được chưa, mong bác sĩ tư vấn ạ.
 

Nẹp gãy xương đòn bao lâu thì tháo vít được?

Tháo vít sau gãy xương đòn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định đã có nhiều cải tiến, thường không gây phản ứng phụ gì đối với cơ thể, về nguyên tắc bạn có thể chung sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Đa số nẹp ốc không cần phải lấy ra sau khi xương lành trừ khi chúng gây ra những cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Nếu có cảm giác sợ và khó chịu, muốn lấy nẹp vít ra, bạn nên tái khám để bác sĩ đánh giá mức độ lành ổn định của xương gãy và xem xét khả năng phẫu thuật được hay không bạn nhé!

Thân mến.

Xương đòn gãy khi bị đánh mạnh vào vai hoặc bị té trong tư thế cánh tay dạng ra. Gãy xương đòn cũng có thể xảy ra sau khi bị chấn thương xương đòn trực tiếp trong một tai nạn giao thông hoặc tai nạn khác.

Các triệu chứng phổ biến của gãy xương đòn bao gồm:

- Sưng, đau và xuất hiện vết bầm dọc theo xương đòn;
- Cơn đau tăng mạnh và cảm nhận được tiếng “rắc” khi cố cử động vai hay cánh tay;
- Biến dạng ở xương gãy;
- Vai bị sụp hoặc chùng xuống về phía trước hay phía dưới;
- Trẻ sơ sinh thường không thể cử động cánh tay.
 

Phương pháp phổ biến để điều trị gãy xương đòn bao gồm:

- Chườm đá: chườm đá xung quanh khu vực bị gãy có thể giúp giảm đau. Giải pháp này cần thiết cho hai hoặc ba ngày đầu tiên sau khi chấn thương xảy ra;
- Hỗ trợ cánh tay: theo nghiên cứu, để giữ cho cánh tay cố định, các bác sĩ có thể sử dụng một băng đeo tay trong vòng 6 tuần. Dụng cụ này có thể giữ cho xương đòn của bạn không bị trật khớp cho đến khi nó lành;
- Thuốc: dùng để kiểm soát cơn đau của bạn hoặc kiểm soát nhiễm trùng;
- Vật lý trị liệu: bạn có thể cảm thấy khó khăn để cử động cánh tay của mình sau khi được cố định trong một thời gian dài. Vì vậy, những bài tập nhẹ nhàng sẽ rất cần thiết để giúp bạn giảm độ cứng trong khi vẫn băng đeo tay cũng như khi xương đã lành.
 

Lối sống và biện pháp khắc phục sau đây có thể giúp bạn kiểm soát nguy cơ gãy xương đòn:

- Mặc đồ bảo hộ thể thao;
- Hỏi huấn luyện viên của bạn làm thế nào để giảm nguy cơ té ngã khi tham gia các môn thể thao;
- Có một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D để xương chắc khỏe hơn. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nẹp gãy xương đòn bao lâu thì tháo vít được? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top