Nên dùng thực phẩm chức năng nào cho người bệnh tụt huyết áp?

Nên dùng thực phẩm chức năng nào cho người bệnh tụt huyết áp? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nên dùng thực phẩm chức năng nào cho người bệnh tụt huyết áp? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi mẹ em năm nay 48 tuổi, thường xuyên tụt huyết áp. Mong bác sĩ tư vấn cho mẹ em nên dùng thực phẩm chức năng nào tốt ạ?
 

Nên dùng thực phẩm chức năng nào cho người bệnh tụt huyết áp?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Bảo Trang,

Việc đầu tiên là phải xác định mẹ em có bị tụt huyết áp thật hay không. Huyết áp gồm 2 trị số, trị số lớn nhất là huyết áp tâm thu, bình thường < 140 và > 90 mmHg; trị số thấp nhất là huyết áp tâm trương, bình thường < 90 và > 60 mmHg. Tụt huyết áp là khi huyết áp < 90/60 mmHg, hoặc huyết áp tâm thu giảm trên 40 mmHg so với trị số huyết áp thường ngày trước đó. Sau khi xác định người bệnh bị tụt huyết áp thì bác sĩ phải xác định nguyên nhân thì mới điều trị thích hợp được, mỗi người bệnh sẽ có bài thuốc điều trị khác nhau, dù là thuốc hay thực phẩm chức năng cũng vậy. 

Tụt huyết áp nguy hiểm hơn tăng huyết áp, thường là phải nằm viện theo dõi, em cần đưa mẹ đến khám tại chuyên khoa Tim mạch sớm, em nhé.

Tụt huyết áp sẽ dẫn tới tình trạng huyết áp thấp ở người bệnh. Các bác sĩ sẽ chỉ chẩn đoán một người bị bệnh huyết áp thấp (low blood pressure hay hypotension) nếu người đó có các biểu hiện triệu chứng huyết áp thấp. Huyết áp thấp sẽ không phải là mối quan tâm lớn nếu chưa có sự xuất hiện các triệu chứng.

Khi các triệu chứng huyết áp thấp xuất hiện, đó có thể là dấu hiệu cho thấy lượng máu cung cấp tới các cơ quan không đủ. Nếu xảy ra trong một thời gian quá lâu, huyết áp thấp có thể gây nên hệ quả nghiêm trọng với các nguy cơ sau: Sốc; Đột quỵ; Đau tim; Suy thận.

Hầu hết những người bị tụt huyết áp không cần dùng thuốc hoặc can thiệp y tế để tăng huyết áp. Một số biện pháp xử lý tại nhà có thể giúp tăng huyết áp:

- Ăn nhiều muối hơn

- Tránh các loại thức uống có cồn

- Nhờ bác sĩ tư vấn về thuốc:

- Ngồi ở tư thế vắt chéo chân

- Uống nhiều nước

- Chia nhỏ bữa ăn

- Mang vớ ép y khoa

- Tránh thay đổi tư thế đột ngột

- Nhận biết các dấu hiệu và biết cách xử lý phù hợp khi bị tụt huyết áp là điều rất quan trọng để bảo đảm an toàn.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nên dùng thực phẩm chức năng nào cho người bệnh tụt huyết áp? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top