Mổ hạch có để lại biến chứng?

Mổ hạch có để lại biến chứng? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Mổ hạch có để lại biến chứng? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, Em đi bệnh viện, siêu âm ra kết quả là có chùm hạch echo kém kích thước khoảng 10mm, còn rốn hạch. Em đi khám ở Bệnh viện Tân Bình, bác sĩ nói em mổ, nhưng khi qua Ung bướu siêu âm kết quả giống vậy, bác sĩ nói hạch lành tính không sao cả, chỉ cần ăn đồ mát vào là được, không cần mổ. Khoảng 2 tháng nay em thấy tình hình sức khỏe không được tốt, người ốm hẳn 3kg, mặc dù em ăn ngon ngủ đủ, bồi bổ nhưng vẫn không lấy lại kí và nhìn người rất hốc hác. Nhà em nghĩ là do hạch nên ăn vào bao nhiêu cũng không hấp thu, ngày càng suy dinh dưỡng, nên muốn em đi mổ hạch. Xin hỏi bác sĩ không biết bây giờ em muốn mổ thì có được không? Và mổ hạch này đơn giản không ạ và có ảnh hưởng hay di căn về sau không? Xin cảm ơn bác sĩ.
 

Mổ hạch có để lại biến chứng?

Nổi hạch có phải mổ? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sinh thiết trọn hạch hay sinh thiết kim nhỏ đều là những thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện và ít tai biến. 

Nếu nghi ngờ vấn đề sức khoẻ có liên quan đến hạch, trước tiên bạn nên quay lại tái khám chuyên khoa Ung bướu để đánh giá toàn diện, khi cần bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết hạch để làm rõ chẩn đoán bạn nhé!

Thân mến.

Để chẩn đoán xác định bệnh lý của những hạch to, có thể thực hiện chọc hút hạch bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết để làm hạch đồ. Chọc hút kim nhỏ có ưu điểm là an toàn, ít biến chứng nhưng lại có nhược điểm là chỉ làm được tế bào học (xác định loại tế bào có trong hạch) mà không làm được mô bệnh học (không những xác định loại tế bào và còn xác định cả phân loại tổ chức có trong hạch). Ngược lại, sinh thiết hạch lấy được mảnh tổ chức từ hạch nên cho phép làm hạch đồ, phân loại tổ chức và tế bào của hạch.

Sinh thiết hạch được chỉ định với các trường hợp:

 - Hạch sưng ở vùng cổ ở bất kỳ vị trí nào, mới, to hay nhỏ, di động hay cố định, đau hay không, chưa rõ ràng bản chất của hạch.

- Hạch ở vùng cổ không đáp ứng với điều trị nội khoa.

- Sinh thiết hạch nhằm chẩn đoán hạch viêm, u lành hay ác tính, di căn từ lĩnh vực đầu, mặt, cổ hay từ đâu đến.

Có thể xảy ra các tai biến:

 - Chảy máu có thể xảy ra trong trường hợp hạch nằm gần mạch máu hay dính vào mạch máu: cần thao tác và khâu buộc mạch máu cẩn thận.

- Tụ máu: có thể banh vết mổ để lấy khối máu tụ sau đó băng ép.

- Tổn thương các dây thần kinh vùng cổ: cần bóc tách các hạch cẩn thận, tránh các dây thần kinh vùng cổ.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Mổ hạch có để lại biến chứng? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top