Mờ đỉnh phổi và có chấm trắng là bệnh gì?

Mờ đỉnh phổi và có chấm trắng là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Mờ đỉnh phổi và có chấm trắng là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cháu chào bác sĩ, Mẹ cháu năm nay 55 tuổi, 25 năm trước mẹ bị bệnh lao phổi đã điều trị khỏi bệnh. Gần đây mẹ cháu có đi khám sức khỏe, chụp Xquang thì bác sĩ nghi mẹ cháu bị bệnh lao tái phát (trong phim Xquang thì bị mờ trên đỉnh phổi phải và có mấy chấm trắng ở phổi trái). Mẹ cháu có đi xét nghiệm đờm 2 lần đều âm tính. Mẹ cháu cũng không có biểu hiện như ho, sốt hay khạc đờm. Bác sĩ vẫn cho mẹ cháu điều trị lao âm tính với đơn thuốc là tiêm 2 tháng và uống thuốc 4 tháng. Cháu muốn hỏi bác sĩ là: + Với biểu hiện bệnh của mẹ cháu thì điều trị lao âm tính đã đúng chưa ạ? + Có khi nào những tổn thương trên phổi mẹ cháu (mờ đỉnh phổi phải và có chấm trắng ở phổi trái) là do lần điều trị lao trước để lại không ạ? + Và mẹ cháu đang bị cao huyết áp thì tiêm và uống thuốc điều trị lao có ảnh hưởng gì không ạ? Cháu mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Cháu xin cảm ơn ạ.
 

Mờ đỉnh phổi và có chấm trắng là bệnh gì?

Mờ đỉnh phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh nhân từng mắc lao có thể để lại sẹo nhìn thấy được trên phim phổi, do đó cần phải tầm soát nhiều yếu tố khác, đánh giá phim phổi qua nhiều lần mới có thể kết luận là có lao tái phát hay không. 

Về vấn đề này em nên hỏi ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị để có câu trả lời rõ ràng nhất. Thuốc điều trị lao là các thuốc kháng sinh mạnh, cần điều trị lâu dài nên có thể ảnh hưởng đến chức năng gan thận, cần theo dõi sát. 

Bệnh tăng huyết áp thường ít bị ảnh hưởng trong quá trình điều trị lao bạn nhé!

Thân mến.

Sẹo phổi hay còn được biết đến với tên gọi tình trạng xơ hóa phổi. Thực chất, đây là hậu quả mà các căn bệnh về phổi trước đây để lại trên cơ thể bạn. Đặc biệt, lao phổi điều trị chiếm tới 90% nguyên nhân gây ra tình trạng để lại sẹo trên phổi của bạn.

Thông thường, những căn bệnh như lao phổi, hay bất cứ căn bệnh về phổi nào phải điều trị trong khoảng thời gian dài đều có khả năng để lại sẹo phổi. Sẹo phổi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây trở ngại gì đến cuộc sống của bạn, nên không cần lo lắng quá nhiều nhé.

Cho tới hiện tại thì vẫn không có cách nào điều trị xơ phổi một cách hoàn toàn mà chỉ có những phương pháp giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Nếu trong công việc phải tiếp xúc với các hóa chất hay khói bụi thì nên đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ lao động đầy đủ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Mờ đỉnh phổi và có chấm trắng là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top