Mệt mỏi, sa sút trí tuệ phải làm sao?

Mệt mỏi, sa sút trí tuệ phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Mệt mỏi, sa sút trí tuệ phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, em hiện rất vô cảm, khó giao tiếp chia sẻ với mọi người, trí tuệ hơi bị sa sút, tinh thần sụt giảm, hơi giảm nhận thức. Hồi đó em bị nhiều chuyện buồn rồi âm thầm chịu đựng, lại có thói quen thủ dâm, nhất là giai đoạn khó khăn đó. Giờ biết tác hại và đã bỏ hoàn toàn rồi. Bác sĩ có cách nào giúp em cải thiện tình trạng để còn giúp đỡ cho bản thân và gia đình không ạ?
 

Chào em,

Trong cuộc sống vẫn thường có những giai đoạn chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, làm tinh thần bất ổn; những cú sốc tâm lý quá lớn có thể làm cơ thể nhất thời mất kiểm soát, khống chế nổi. Các rối loạn về cảm xúc, tâm lý - tâm thần sẽ kéo theo rối loạn trong sinh hoạt (ăn uống, nghỉ ngơi) và rối loạn hoạt động các cơ quan trong cơ thể, gây ra đủ mọi triệu chứng và khó chịu, càng làm cho tâm lý bất ổn và lo lắng thêm. Đây là 1 vòng xoáy bệnh lý mà gốc rễ nằm ở rối loạn tâm lý - tâm thần trước tiên.

Hiện tại, dù những chuyện buồn đã là "hồi đó" và em cũng không còn thủ dâm để giải tỏa nữa, nhưng di chứng của khoảng thời gian đó vẫn còn đang hiện hữu trong em, cụ thể là em đang bị rối loạn tâm lý tâm thần và không có dấu hiệu tự khỏi được. Em cần được điều trị nghiêm túc và việc điều trị sẽ giúp em mau bình phục hơn. 

Tôi không phải là bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, do đó em vẫn cần phải khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để xác định rõ loại rối loạn và điều trị thích hợp. 

Để chẩn đoán một người có rối loạn tâm lý - tâm thần mức độ ra sao, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì bác sĩ và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau. Bởi vì các bệnh lý tâm thần sẽ có một số triệu chứng chồng lấp với nhau, bác sĩ phải dành thời gian khai nhác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào và hướng điều trị thích hợp. 

Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân mà thôi.

Song song đó, em nên sắp xếp thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, hạn chế café, bia rượu, không hút thuốc lá, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, có lịch nghỉ phép du lịch ngắn hạn, đi chùa, ngồi thiền, yoga... chọn cái nào phù hợp với bản thân em nhất và áp dụng, kiên trì. 

Chỉ có thuốc điều trị kèm tư vấn tâm lý, thay đổi lối sống mới giúp người bệnh vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống, em nhé.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Mệt mỏi, sa sút trí tuệ phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top