Mất ngủ sau khi cắt bỏ tử cung phải làm sao?

Mất ngủ sau khi cắt bỏ tử cung phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Mất ngủ sau khi cắt bỏ tử cung phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin chào bác sĩ, Mẹ em 68 tuổi. Cuối năm 2018, mẹ em phát hiện bệnh ung thư tử cung, đã điều trị cắt tử cung tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, hiện nay tái khám 3 tháng 1 lần. Sức khỏe mẹ tốt, nhưng bị mất ngủ trầm trọng, một đêm ngủ khoảng 1-2 tiếng nhưng chập chờn, không sâu giấc. Em đã thử nhiều cách như nấu củ sen, trà tim sen, ăn lá dong, rau dây chùm bao.... đều không có tác dụng hoặc ngủ được 1-2 ngày rồi cũng mất ngủ lại. Trường hợp mẹ em thì cần phải làm gì, có nên uống thuốc nội tiết gì không, xin bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn ạ.
 

Mất ngủ sau khi cắt bỏ tử cung phải làm sao?

Hiện tượng mất ngủ. Ảnh minh ọa - Nguồn Internet

Chào em,

Mặc dù mẹ em đã cắt toàn bộ tử cung do ung thư tử cung, nhưng nếu phẫu thuật vẫn chừa lại 2 buồng trứng thì không có sự biến đổi về nội tiết tố, và mẹ em sau phẫu thuật cũng không phải hóa trị gì cả thì tình trạng mất ngủ này chủ yếu là do tâm lý, bổ sung nội tiết tố không giúp ích gì cả mà còn làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. 

Trường hợp của mẹ em là cần điều trị mất ngủ theo chuyên khoa Tâm lý - Tâm thần. Em đừng quá sợ hãi hay dị ứng hai từ “tâm thần”, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Bệnh mất ngủ điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa Tâm thần là phù hợp nhất, em nên đưa mẹ em đến khám chuyên khoa Tâm thần để được điều trị thích hợp, bằng tâm lý trị liệu + thuốc, em nhé.

Thân mến.

Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Mất ngủ sau khi cắt bỏ tử cung phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top