Mặt lệch phải làm sao?

Mặt lệch phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Mặt lệch phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Do cháu có thói quen nhai một bên (phải) nên má này phát triển hơn bên kia. Cháu đã chuyển sang nhai bên trái 2 tháng rồi mà chưa hiệu quả. Giờ cháu thắc mắc là bình thường răng bên nhai nhiều phải mòn hơn bên còn lại, mà sao của cháu bên phải vẫn dài hơn bên trái khiến hàm hơi lệch, má bên phải cũng dày hơn má trái (nguyên nhân chính dẫn đến mặt lệch). Giờ cháu nên làm gì đây ạ? Có cách nào làm cân má tự nhiên không ạ?
 

Mặt lệch phải làm sao?

Mặt không cân đối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tật nghiến răng mới làm cho mòn răng, còn ăn nhai thực phẩm bình thường, đủ canxi, đánh răng đều đặn thì răng đâu dễ mòn như vậy. Mặt khác, việc nhai 1 bên chủ yếu là cho cơ nhai bên đó phát triển hơn (như người thuận tay phải thì tay phải thường to hơn tay trái), tổn thương khớp cắn ở hàm bên đó, do đó mặt sẽ mất cân đối. 

Em duy trì thói quen nhai 1 bên phải nhiều năm lắm thì mặt mới mất cân đối rõ, nay em chuyển sang nhai bên còn lại mới 2 tháng thì đâu có "thấm" gì. Với tình trạng này, em nên khám tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt để bác sĩ kiểm tra trong ngoài cho em, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp tiếp theo.

Thân mến.

Theo các nghiên cứu trong y khoa cho thấy, tình trạng khuôn mặt không cân đối hoặc có hiện tượng lệch về một bên có thể là do các nguyên nhân sau:

- Do gen (di truyền): Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng xương mặt bị lệch, có một bên to một bên nhỏ. Thực tế đã chứng minh, tỷ lệ bệnh nhân bị lệch mặt do di truyền từ người thân trong gia đình lên đến gần 80%. Tức là, nếu trong gia đình của bạn, ở một thế hệ nào đó có người sở hữu hai bên mặt không đối xứng, bị lệch sang một bên thì sau này bạn gặp phải tình trạng này là điều hiển nhiên.

- Do xương hàm phát triển sai lệch: Khi chúng ta bước vào thời kì dậy thì, khoảng từ 10 - 18 tuổi, xương hàm sẽ bắt đầu phát triển mạnh và hoàn thiện dần dần. Nếu trong giai đoạn này, chỉ cần có một sự lệch lạc nhỏ về hướng phát triển của khung hàm, thì cũng khiến cho khuôn mặt bạn mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có. Xương hàm có thể trở nên dài và rộng bất thường ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt.

- Do thói quen xấu trong đời sống hằng ngày: Chúng ta thường có một số thói quen như nhai một bên hàm lệch mặt, thường xuyên nằm nghiêng một bên khi ngủ, chống cằm, cắn bút… Những thói quen này tưởng chừng như rất vô hại, nhưng nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, mặt bị móp 1 bên gây mất thẩm mỹ. Đây cũng là lí do giải thích tại sao khuôn mặt không cân đối, một bên to một bên nhỏ.

Tùy theo từng nguyên nhân khiến khuôn mặt không cân đối, mức độ lệch lạc cụ thể của xương hàm, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn… mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm đạt được kết quả tối ưu.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Mặt lệch phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top