Lưỡi nổi mụn có nguy hiểm?

Lưỡi nổi mụn có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Lưỡi nổi mụn có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Dạ xin chào bác sĩ, Em bị đau họng, lưỡi nổi nhiều mụn trắng, đi khám ở bệnh viện được bác sĩ chẩn đoán viêm amidan, kê 1 tuần thuốc uống, sau đó đã khỏi đau họng nhưng lưỡi vẫn còn nổi mụn. Em đi tái khám vẫn là viêm amidan, uống thuốc thêm 1 tuần. Đến giờ đã hết thuốc nhưng lưỡi vẫn còn mụn. Lưỡi không bị đau rát, chỉ bị nhột gây khó chịu, lâu lâu hơi đau giống như xương cá châm vào. Em hơi lo lắng, mong nhận được trả lời của bác sĩ, em xin cảm ơn ạ. Hiện tại họng em hay bị khô, đôi khi muốn ho, có đờm đặc.
 

Lưỡi nổi mụn có nguy hiểm?

Viêm lưỡi bản đồ. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Hình ảnh bạn cung cấp gợi ý viêm lưỡi bản đồ. Về cơ bản thì đây là bệnh lành tính, vô hại, không liên quan đến bất kỳ một tình trạng nhiễm trùng hay ung thư nào. 

Nguyên nhân có thể do cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, do nhiễm siêu vi, viêm nhiễm vùng hầu họng khác kế cận, thiếu các vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6, B12, các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như: các dạng viêm gan, hội chứng kém hấp thu, bệnh dạ dày tá tràng, viêm loét dạ dày hoặc tá tràng… 

Em nên khám chuyên khoa Tiêu hoá để tầm soát bệnh lý nếu trên để điều trị dứt điểm em nhé!

Thân mến.

Lưỡi bản đồ là tên được đặt cho tình trạng xuất hiện hình ảnh giống như bản đồ  trên bề mặt và hai bên lưỡi. Nó cũng có thể xảy ra ở các khu vực khác vùng miệng.

Lưỡi bản đồ là một tình trạng vô hại, lành tính, không liên quan đến bất kỳ tình trạng nhiễm trùng hoặc ung thư nào. Hai tên khác cho bệnh lưỡi bản đồ là viêm lưỡi di chuyển lành tính và ban đỏ di chuyển.

Lưỡi bản đồ về cơ bản không đòi hỏi bất kỳ điều trị y tế nào. Mặc dù lưỡi bản đồ đôi khi có thể gây  khó chịu, nhưng nhìn chung bệnh thường vô hại.

Để khắc phục những khó chịu hoặc nhạy cảm ở lưỡi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng các thuốc như:

- Các thuốc giảm đau
- Súc miệng với thuốc gây tê
- Súc miệng với dạng thuốc kháng histamine
- Bôi thuốc mỡ corticosteroid hoặc nước súc có cortisteroid
- Bổ sung vitamin B trong một số trường hợp

Vì các phương pháp điều trị chưa được nghiên cứu một cách nghiêm ngặt, lợi ích của chúng không rõ ràng. Do bệnh thường tự hết và không đoán trước được tiến triển của nó, vì vậy rất khó nói các thuốc điều trị triệu chứng có thực sự hiệu quả hay không.

Bạn có thể làm giảm sự khó chịu liên quan đến bệnh lưỡi bản đồ bằng cách tránh hoặc hạn chế các chất làm tăng sự nhạy cảm của niêm mạc vùng miệng, chẳng hạn như các thức ăn cay hoặc có tính axit cùng với đồ uống như rượu và thuốc lá. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Lưỡi nổi mụn có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top