Lo lắng, không dám ngủ khi huyết áp tăng cao phải làm sao?

Lo lắng, không dám ngủ khi huyết áp tăng cao phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Lo lắng, không dám ngủ khi huyết áp tăng cao phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho tôi hỏi, Tôi năm nay 70 tuổi, có bệnh cao huyết áp, mỗi lần huyết áp tăng từ 130-160 tôi cảm thấy rất mệt và thường tăng về đêm; mỗi lần như thế tôi rất lo lắng và đo liên tục, cứ 2-3 phút lại đo 1 lần và không dám ngủ, phải đợi khi huyết áp xuống hẳn mới dám đi ngủ. Tôi làm thế có đúng không, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên và cách xử lý trong trường hợp đó. Cám ơn bác sĩ nhiều.
 

Lo lắng, không dám ngủ khi huyết áp tăng cao phải làm sao?

Bệnh tăng huyết áp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác,

Việc đầu tiên cần làm là xác định nguyên nhân tại sao xuất hiện cơn tăng huyết áp đó. Nếu bác đang giận dữ hay có cảm xúc cao hay mới đi bộ về mệt, huyết áp tăng lên, thì cần nằm nghỉ, 15 phút sau đo lại huyết áp có thể sẽ về bình thường rồi. Nếu bác bị cảm ho sổ mũi, hồi hộp, tức ngực... thì cần khám bác sĩ để điều trị thích hợp vì chính bệnh đó là cho huyết áp tăng lên, khi đó có nằm nghỉ thì huyết áp cũng không xuống, buổi tối thì khám cấp cứu, sáng thì khám tại phòng khám cũng được. 

Nếu bác không có khó chịu gì cả, tự dưng đo thấy huyết áp lên cao, hay tối đó lỡ ăn mặn thì cần báo với bác sĩ điều trị cho bác cấp cho bác 1 loại thuốc dùng để hạ áp trong những trường hợp đó. Nếu huyết áp cứ cao nhiều ngày thì cần khám bác sĩ để điều chỉnh lại thuốc huyết áp trong ngày.

Nhìn chung, việc lo lắng sẽ làm huyết áp khó hạ, và cứ 2-3 phút đo lại thì không giúp ích gì cả, chỉ làm lo lắng thêm và huyết áp lại tăng thêm, càng lo lắng càng không ngủ thì càng mệt, càng nguy hiểm. 

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài bệnh có thể dẫn đến nhiều biến cố trầm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau) ví dụ như 120 trên 80 (viết là 120/80 mmHg). Bạn bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số quá cao so với bình thường (lưu ý: những chỉ số dưới đây áp dụng đối với những người không dùng thuốc huyết áp và chưa có tiền sử bệnh.)

- Huyết áp bình thường hầu như thấp hơn 120/80 mmHg;
- Cao huyết áp (tăng huyết áp) là khi huyết áp của bạn đạt mức 140/90 mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài;
- Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80 mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90 mmHg thì đó là tiền cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi.

Hầu hết các trường hợp cao huyết áp thường không có nguyên nhân. Đây được gọi là cao huyết áp nguyên phát.

Một số tình trạng sức khỏe liên quan đến thận hoặc tim mạch có thể gây ra huyết áp cao, được gọi là cao huyết áp thứ phát.

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc cảm cũng có thể gây ra huyết áp cao. Ở một số phụ nữ, mang thai hoặc các liệu pháp hormone có thể làm huyết áp tăng.

Cao huyết áp gây ra do thuốc, sau khi ngừng thuốc có khả năng không thể trở lại bình thường ngay lập tức, nó có thể mất vài tuần. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu huyết áp của bạn không trở lại bình thường.

Trẻ em dưới 10 tuổi mắc cao huyết áp thường là cao huyết áp thứ phát do bệnh khác gây ra, ví dụ như bệnh thận. Điều trị các nguyên nhân gây bệnh có thể giải quyết được bệnh cao huyết áp.

Các yếu tố nguy cơ của cao huyết áp như béo phì, ăn mặn, hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại kém vận động hoàn toàn có thể cải thiện được khi chúng ta thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Đối với những người trong gia đình có người thân bị cao huyết áp hoặc có tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim thì nên kiểm tra huyết áp thường xuyên từ khi còn trẻ. Khi bệnh xảy ra, thay đổi lối sống và thói quen ăn uống là điều đầu tiên trong quản lý bệnh, sau đó mới đến vai trò của các thuốc hạ áp.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Lo lắng, không dám ngủ khi huyết áp tăng cao phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top