Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh?

Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em mổ đẻ được 3 năm và có cục cứng to bằng quả nhãn ở vết mổ. Đến tháng ấn vào thấy đau đau. Đã đi khám bác sĩ bảo đó là cục u xơ lành nhưng không nói là có hướng điều trị như thế nào. Mà giờ em đang muốn đẻ đứa thứ 2, không biết có ảnh hưởng gì không? Em đang rất băn khoăn. Liệu em có phải mổ lấy cục u xơ đó ra không? Mong bác sĩ tư vấn cho em với! Em xin cảm ơn ạ!
 

Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh?

Lạc nội mạc tử cung. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

 

Trường hợp của bạn có khả năng là bị lạc nội mạc tử cung ở vết mổ thành bụng. Nguyên nhân có thể là khi mổ, niêm mạc tử cung đã rơi vào vết mổ và phát triển. Nếu khối u không to và không đau nhiều thì cũng không cần điều trị. Bạn có thể tiếp tục có thai mà không ảnh hưởng gì. Khi mổ sinh lặp lại kết hợp mổ lấy khổi u luôn là lý tưởng nhất.

 

Lạc nội mạc tử cung là vấn đề có thể xảy ra khi bạn đang trong độ tuổi sinh sản. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, các mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn ra ống dẫn trứng. Những mô phát triển không đúng này vẫn hoạt động như các mô tử cung bình thường, điều này có nghĩa là chúng sẽ bị bong ra và chảy máu trong chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, do chúng phát triển bên ngoài tử cung, máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị tích lại, gây ra chảy máu bên trong và nhiễm trùng, dẫn đến nhiều triệu chứng khác.

Lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến toàn bộ ống dẫn trứng, buồng trứng, ruột hoặc các mô trong sàn chậu. Các mô lạc nội mạc bao quanh có thể bị kích thích và gây đau đớn, hình thành mô sẹo và các túi chứa chất dịch khiến bạn khó mang thai.

Nếu chỉ bị đau nhẹ, không có dự định mang thai hoặc gần tới giai đoạn mãn kinh, bạn có thể không cần điều trị. Thuốc là một lựa chọn điều trị khác trong trường hợp bạn bị đau hoặc chảy máu nhưng chưa có kế hoạch mang thai. Khi những cơn đau của bạn càng ngày càng dữ dội hơn hoặc thuốc không có tác dụng, bạn nên thử liệu pháp hormone mạnh hơn.

Thậm chí nếu liệu pháp hormone mạnh vẫn không có tác dụng hoặc các cơ quan khác bị ảnh hưởng, thì bước tiếp theo chính là phẫu thuật. Các khối nội mạc tử cung lớn và mô sẹo sẽ bị loại bỏ khi phẫu thuật. Các phẫu thuật này sẽ là một hoặc nhiều ca phẫu thuật nội soi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh lạc nội mạc tử cung nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tắm nước ấm hoặc chườm túi nóng sẽ giúp cơ chậu được thư giãn và giảm co thắt cũng như đau;
- Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện các triệu chứng;
- Khi nằm xuống, bạn hãy kê một chiếc gối ở dưới đầu gối;
- Bạn cũng có thể thử các kỹ thuật thư giãn và liệu pháp phản hồi sinh học.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top