Khuyết sọ sau chấn thương sọ não phải làm sao?

Đối với nhiều trường hợp chấn thương sọ não, sau ca phẫu thuật đầu tiên cứu sống bệnh nhân, có thể để lại một vết lõm sâu do khuyết sọ. Mục đích của việc tạo ra khoảng trống trên hộp sọ là để làm gì vậy ạ?
 

Khuyết sọ so chấn thương sọ não. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,

Không phải ai bị chấn thương sọ não cũng đều bị khuyết sọ, vì phần sọ bảo bọc các cấu trúc bên trong. Do đó, chấn thương sẽ là chấn thương hộp sọ kín nhưng lực tác động sẽ xuyên qua lớp bản sọ của xương sọ và gây tổn thương não ở bên trong.

Chính tổn thương bên trong não mới là cái đáng sợ nhất vì đây là những tế bào quý phái không có khả năng tái sinh. Khi não bị tổn thương, vấn đề di chứng để lại sẽ có ít hoặc nhiều, tùy theo mức độ tổn thương, vị trí của vùng tổn thương.

Thông thường, phẫu thuật chấn thương sọ não sẽ phải rạch da, khoan, cưa để mở nắp xương sọ vào trong để mở màng cứng. Dưới màng cứng có tổ chức não. Tùy theo vị trí tổn thương là ngoài màng cứng, dưới màng cứng hay trong não thì cuộc phẫu thuật sẽ dừng lại ở mức độ nào.

Thông thường, não sẽ bị phù sau chấn thương, tương tự các mô mềm như cánh tay, cẳng chân (bị tổn thương do lực, các phần mô sẽ sưng lên). Chính chỗ sưng đó làm cho thể tích tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Não sẽ bị sưng lên chiếm 1 thể tích nhất định.

Sau cuộc mổ, không thể đậy lại nắp mới cưa mà phải chuyển nắp đó đi bảo quản ở 1 nơi khác và xử lý khoảng trống chỗ não phù lên. Những động tác này nhằm cứu nguy và bảo đảm sự sinh tồn cho người bệnh. Sau đó, bác sĩ mới giải quyết phần não phù.

Chấn thương sọ não thường bắt nguồn từ các loại chấn thương về não bao gồm chảy máu, chấn động mạnh (rung động não hoặc não bị bầm). Những chấn thương này được phân loại theo mức độ nghiêm trọng hoặc loại chấn thương (ví dụ như chấn thương đóng hay mở). Ngoài ra, chấn thương cũng được phân loại theo mức độ gây nứt xương sọ, tổn thương bên trong não hoặc vị trí gây chảy máu.

Trong cuộc đời mỗi người, hầu hết ai cũng có chấn thương nhẹ ở đầu. Tuy nhiên, những chấn thương nặng ở đầu gây tổn thương sọ não (TBI) sẽ biến chứng sang những bệnh nặng hơn hoặc thậm chí tử vong.

Những dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương sọ não là gì?

Các triệu chứng của chấn thương não phụ thuộc vào loại chấn thương và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đó. Triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc phát triển chậm. Những người bị chấn thương sọ não nhẹ có thể còn hoặc mất ý thức trong một thời gian ngắn.

Các triệu chứng liên quan khác có thể bao gồm đau đầu, rối loạn hành vi, cảm giác choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và mệt mỏi. Bệnh nhân còn có thể bị rối loạn giấc ngủ và cảm xúc, gặp rắc rối với trí nhớ, sự tập trung, chú ý, hay suy nghĩ.

Chấn thương sọ não loại vừa hoặc nặng cũng có thể gây ra nhức đầu dữ dội, nôn mửa, buồn nôn, co giật, không có khả năng thức dậy, giãn đồng tử, và nói lắp. Bên cạnh đó, suy nhược nặng hay tê liệt, mất phối hợp, tăng sự nhầm lẫn hay cảm giác bồn chồn, kích động cũng có thể xảy ra.

Bạn có thể gặp các biểu hiện và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị chấn thương đầu, sau đó cảm thấy khó chịu hoặc xuất hiện những thay đổi về hành vi bản thân thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Ngoài ra, nếu bị chấn thương trong thời gian gần đây, bạn hãy lập tức đến bệnh viện để được kiểm tra và thăm khám.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top