Không thấy túi thai có phải thai ngoài tử cung?

Không thấy túi thai có phải thai ngoài tử cung? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Không thấy túi thai có phải thai ngoài tử cung? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Ngày 1/12 em thử que thấy 2 vạch, đến bệnh viện làm xét nghiệm beta hCG kết quả 333 nhưng siêu âm không thấy túi thai cả trong và ngoài tử cung. Bác sĩ hẹn ngày 6/12 đến siêu âm lại. Ngày 3/12, buổi sáng khi đi toilet có chút máu, nên em đến bệnh viện kiểm tra. Xét nghiệm beta hCG 711 nhưng vẫn không thấy túi thai. Siêu âm phỏng đoán có eco, đoán là túi thai nằm vị trí tua vòi. Bác sĩ yêu cầu nhập viện chăm sóc ngoại khoa nhưng vì em vẫn nuôi hy vọng chẩn đoán chưa chính xác nên xin về nhà tự theo dõi. Em không kèm theo biểu hiện đau bụng. Đến trưa hôm qua thì khi đi vệ sinh không thấy máu. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp có phải em có thai ngoài tử cung không?
 

Không thấy túi thai có phải thai ngoài tử cung?

Xét nghiệm beta HCG. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nguyên tắc là khi chưa thấy thai trong tử cung thì chưa loại trừ được thai ngoài tử cung. Trường hợp của bạn cần theo dõi tiếp tục, nếu có đau bụng thì nên nhập viện theo dõi. 

Trên lý thuyết, bình thường β hcG tăng gấp đôi mỗi 48 giờ, siêu âm đầu dò âm đạo sẽ thấy túi thai khi β hcG trên 1500-2500 mIU/ml. Bạn nên tái khám ngày 07-12 để xác định vị trí túi thai. 

Về mặt lý thuyết, nếu bình thường sẽ thấy thai trong tử cung.

Thân mến.

Xét nghiệm beta HCG (Human chorionic Gonadotropin) là loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán chính xác xem chị em có thai hay không có thai. Chính định lượng nồng độ của beta HCG có ở trong máu là cách để kiểm tra tình trạng thai nghén, thai có hiện tượng bất thường.

Beta HCG là chất do nhau thai tiết ra nên chúng thường được dùng để chẩn đoán là có thai khi đã bị trễ kinh. Trong trường hợp bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung thì lượng beta GCG sẽ thấp hơn so với mức bình thường. Khi lượng beta HCG tăng, kèm theo lượng AFP giảm sẽ khiến chúng ta liên tưởng tới hội chứng Down. Lượng beta HCG sẽ tăng mạnh trong bệnh lý của nhau thai, trong bệnh lý này thì beta HCG còn giúp bác sĩ theo dõi kết quả điều trị.

Khi hàm lượng beta HCG lớn hơn 5 mIU thì có nghĩa là có thai, ngược lại là không có thai nhưng một số trường hợp HCG âm tính là vẫn có thai. Đối với những trường hợp HCG thai đã vào tử cung, ngoài tử cung, âm tính thì theo từng tuần thai kỳ bên dưới.

Thai phụ khi có hàm lượng beta HCG cao hoặc thấp hơn so với mức trung bình thì cần được bác sĩ theo dõi và tư vấn kịp thời. Nồng độ beta HCG được tính theo đơn vị mIU/l. Chúng ta có thể theo dõi nồng độ HCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối) như sau:

Không thấy túi thai có phải thai ngoài tử cung?


 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Không thấy túi thai có phải thai ngoài tử cung? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top