Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh phải làm sao?

Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em là giáo viên dạy tiểu học. Lâu nay em hay bị khàn tiếng, lâu lâu mất tiếng. Em có đến bệnh viện khám thì họ bảo bị xơ thanh quản, cần mổ thì tiếng mới phục hồi. Nhưng sau 2 tháng em nghe cũng hơi đau cổ. Đi khám lại ở bệnh viện khác, họ cũng nội soi và nói hạt bên phải lớn hơn trái. Nhưng em hỏi có mổ không thì bác sĩ bảo không cần. Vậy cho em hỏi rốt cuộc em có nên mổ hạt xơ thanh quản hay không? Em xin cảm ơn.
 

Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh phải làm sao?

Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Kim Thanh,

Thật ra không có gì mâu thuẫn hay mập mờ trong chỉ định phẫu thuật của 2 bác sĩ từ 2 bệnh viện khác nhau cả. Đầu tiên, về mặt chẩn đoán là thống nhất trước sau như 1, em bị hạt xơ thanh quản gây khàn tiếng, hạt xơ thanh quản cả 2 bên, hạt bên phải lớn hơn bên trái. Hạt xơ dây thanh là u nhỏ bằng hạt gạo mọc ở bờ tự do dây thanh vị trí ở 1/3 trước và 1/3 giữa, có thể ở 1 bên hay 2 bên của dây thanh. Triệu chứng chủ yếu là khàn tiếng và nói mất hơi, nhưng không gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Hạt xơ dây thanh không gây đau họng, viêm họng gây đau họng tái đi tái lại mới là yếu tố thuận lợi để tạo nên hạt xơ dây thanh.

Điều trị tốt nhất là phẫu thuật, với phương pháp thường dùng là soi thanh quản treo lấy bỏ hạt xơ dây thanh bằng kìm vi phẫu hoặc bằng laser. Tuy nhiên, thứ nhất là bệnh dễ tái phát nếu như công việc em phải thường xuyên nói nhiều, tiếp xúc bụi phấn; thứ hai, khả năng phẫu thuật còn phụ thuộc vào khả năng từng bệnh viện nữa (bệnh viện mổ nhiều thì mổ quen). Do đó, có bác sĩ thì khuyên em nên mổ, nhưng có bác sĩ nhắm thấy khả năng em bị tái phát cao như đã trình bày ở trên nên mới kết luận rằng hiện chưa mổ cũng được, chứ không phải không cần mổ luôn đâu.

Như vậy, mổ sẽ tốt hơn cho em nhưng nếu em không giữ gìn được "cổ họng" của mình thì mổ sẽ không giúp được nhiều. Với bệnh này, người bệnh cần hạn chế nói lớn, nói nhiều, sử dụng dụng cụ khuyếch đại âm thanh, nếu có nội khoa kèm theo như trào ngược dạ, viêm mũi xoang... thì cần phải điều trị dứt điểm.

Thân mến.

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn, nói liên tục như giáo viên, ca sĩ, diễn giả, người bán hàng, cổ động viên,... rất dễ bị tổn thương dây thanh, khiến niêm mạc sung huyết, phù nề. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới viêm thanh quản mạn tính, gây khản tiếng, mất tiếng, khó khăn trong giao tiếp, hậu quả là các tổn thương thực thể, điển hình là hạt xơ dây thanh.

Hạt xơ dây thanh xảy ra do hậu quả từ viêm thanh quản mạn tính không được điều trị. Triệu chứng thường gặp của hạt xơ dây thanh là khản tiếng , mất tiếng do hai dây thanh khép không kín, rung không đều,... Khản tiếng tăng nặng khi người bệnh bị cảm lạnh hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều,... Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến chất lượng rung của dây thanh, gây rè tiếng, tạo khe hở thanh môn, làm cho hơi bị thoát nhiều ra ngoài, nói rất chóng mệt.

Khi hạt xơ dây thanh còn nhỏ, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng nhóm thuốc chống viêm, kháng sinh, súc họng bằng nước muối sinh lý, kết hợp tránh nói to, uống nước lạnh, khói thuốc, rượu và hóa chất, đề phòng khô họng,... Tuy nhiên, phương pháp điều trị trên chỉ giúp giảm các triệu chứng mà không thể giải quyết tận gốc viêm thanh quản mạn tính cũng như hạt xơ, do đó, bệnh rất dễ tái phát. Trường hợp hạt xơ to, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi bóc tách, trả lại sự rung động mềm mại của dây thanh.

Sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, khản tiếng có thể tái phát nên bệnh nhân cần hạn chế nói trong một thời gian để thanh quản được phục hồi. Trường hợp phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng. Ngoài ra, luyện âm là phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại và cải thiện chất lượng giọng nói. Việc tập luyện phát âm cần ý chí kiên trì của người bệnh và sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để tìm lại giọng nói trong sáng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top