Hp có lây qua hôn nhau?

Bác sĩ có thể cho em biết con đường lây truyền Hp được không ạ? Đường nào là phổ biến nhất ạ? Hôn nhau có lây Hp hay không?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Vi khuẩn Hp sống trong dạ dày nên sẽ lây qua đường phân, miệng. Hp ký sinh ở những môi trường bẩn, thức ăn không hợp vệ sinh nên khi con người vô tình ăn phải thì chúng sẽ ký sinh bên trong cơ thể, vô tình nhiễm vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp lây qua nước bọt nhưng không phải tuyệt đối vì đường tiêu hóa đi theo 1 chiều đi xuống, tuy nhiên trong nước bọt của người nhiễm Hp cũng có nồng độ vi khuẩn Hp ở mức độ thấp, chỉ người sức đề kháng kém mới bị lây. Trong dịch ợ hoặc nôn của người bệnh có thể chứa vi khuẩn. Do đó, khi ăn uống, gắp thức ăn có lẫn nước bọt của nhau có thể lây vi khuẩn Hp.

Trường hợp hôn nhau, hôn má thì không vấn đề, còn hôn môi thì cũng có nguy cơ nhiễm Hp nhưng tỷ lệ rất thấp. Đường lây nhiễm chủ yếu là ăn uống không hợp vệ sinh.

Thân mến.

Bạn cần hiểu rõ vi khuẩn Hp là gì trước khi tìm hiểu thời gian điều trị loại vi sinh vật này. Khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H. pylori) là tác nhân chủ yếu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở dạ dày, chẳng hạn như:

- Đau dạ dày
- Viêm hang vị
- Loét dạ dày - tá tràng
- Viêm sung huyết dạ dày

Phần lớn các chủng vi sinh vật khác không thể sinh sống trong môi trường có độ pH thấp như dạ dày. Tuy nhiên, H. pylori lại có thể, nhờ vào khả năng tiết ra enzyme trung hòa axit trong dịch tiêu hóa.

Không ít người cảm thấy hoang mang khi nhận kết quả chẩn đoán từ bệnh viện cho thấy trong dạ dày của mình chứa H. pylori. Thực tế, hầu hết mọi người đều có nhóm vi khuẩn đường ruột này trong cơ thể. Chúng gần như vô hại cho đến khi số lượng vi khuẩn tăng đến một mức nhất định. Lúc này, khuẩn Hp mới bắt đầu tấn công dạ dày.

Theo thống kê từ các chuyên gia, khoảng 1% trường hợp nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top