Hỏi về lịch tái khám sau xạ phẫu gamma knife?

Thường thì bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân sau điều trị dị dạng mạch máu não tái khám ở những mốc thời gian nào? Có trường hợp nào bệnh nhân phải xạ phẫu lại không? Những người đã từng có dị dạng mạch máu não trước đây sau khi đã được xử lý có thể xuất hiện thêm những dị dạng mới không ạ? Họ phải làm gì để phòng tránh?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Sau khi xạ phẫu, bác sĩ sẽ dặn bệnh nhân chú ý những dấu hiệu bất thường như ngất, đột quỵ, hôn mê,… thì nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám sau khi điều trị gamma là 1 tháng. Và sau đó, mỗi 3 tháng trong vòng 1 năm sẽ hẹn tái khám.

Bắt đầu từ năm đầu thứ hai, khoảng 6 tháng bệnh nhân nên tái khám 1 lần.

Cũng có trường hợp bệnh nhân phải xạ phẫu lại, chẳng hạn bệnh nhân có những động mạch đan chéo với nhau, khi điều trị khối dị dạng mạch máu não đầu tiên, với liều lượng như vậy thì chỉ xử lý được một nhánh. Nếu xử lý 2 nhánh cùng lúc, khả năng gây ra biến chứng nhiều quá, vì vậy nên bắt buộc phải tách từng nhánh để nhánh kia có thời gian tăng trưởng mạch máu xung quanh. Sau 2 năm, bệnh nhân phải quay trở lại để tách nhánh còn lại.

Tình trạng này trên lý thuyết thì có nhưng thực tế lâm sàng rất hiếm gặp. Đó là sự tăng sinh mạch máu để nuôi chứ không phải tăng sinh để tạo thành 1 khối thông động tĩnh mạch khác.

Do dị dạng mạch máu não phần lớn là bẩm sinh nên rất khó để phòng tránh được. Chúng ta chỉ có thể phòng tránh, hạn chế tình trạng xuất huyết não sau khi phát hiện khối dị dạng.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top