Hở van động mạch chủ 3.5/4 có nguy hiểm?

Hở van động mạch chủ 3.5/4 có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Hở van động mạch chủ 3.5/4 có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Ba em 65 tuổi, đi khám bác sĩ kết luận hở van 2 lá 1.5/4 và hở van ĐMC 3.5/4, hở van 3 lá 2/4 và yêu cầu mổ. Ba em không có triệu chứng mệt mỏi và khó thở, chỉ có tiếng tim rè rè thôi, nêm gia đình em chọn điều trị thuốc. Mong bác sĩ tư vấn là điều trị thuốc có khỏi không và tình trạng bệnh vậy là có nặng không? Xin cảm ơn.
 

Hở van động mạch chủ 3.5/4 có nguy hiểm?

Hở van động mạch chủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ba em bị bệnh lý về van tim, trong đó nặng nhất là van động mạch chủ. Vấn đề em hỏi "hở van động mạch chủ có nguy hiểm không" thì tôi xin trả lời rằng: Hở van động mạch chủ 3.5/4 (hở van ĐMC 3.5/4) là hở van nặng, nên cân nhắc chỉ định phẫu thuật sửa van khi còn có thể. Điều trị thuốc chắc chắn không hết hở van được mà chỉ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, mà cụ thể là suy tim. 

Điều trị thuốc chỉ giúp trì hoãn mà thôi, do đó có uống thuốc thì theo thời gian bệnh nhân vẫn sẽ suy tim nặng hơn nếu không phẫu thuật, nghĩa là bây giờ thì chưa khó thở nhưng mấy năm nữa sẽ có, và nặng nhất thì dù lúc đó muốn mổ cũng không mổ được nữa vì sức khỏe bệnh nhân không chịu nổi cuộc mổ.

Mong rằng những thông tin về "hở van động mạch chủ có nguy hiểm không" sẽ giúp ích cho em.
Thân mến.

Hở van động mạch chủ là hiện tượng van động mạch chủ không đóng chặt khiến cho máu trào ngược từ động mạch chủ thông qua van động mạch chủ vào tâm thất trái của tim khi tâm thất co.

Hở van động mạch chủ làm cho việc bơm máu từ tim đến các bộ phận cơ thể trở nên không hiệu quả từ đó khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và thở gấp.

Bạn có thể không cần điều trị nếu bệnh không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra thường xuyên bằng siêu âm tim. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng hở van tim tệ hơn hoặc tim bị to ra do máu chảy ngược về tim quá nhiều, bác sĩ có thể sẽ đề nghị:

- Sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp khi huyết áp tăng cao.

- Sử dụng nhóm thuốc kháng men biệt hóa angiotensin (ACE inhibitor) để kiểm soát các triệu chứng nghiêm trọng.

- Gặp bác sĩ phẫu thuật lồng ngực (bác sĩ chuyên khoa về các phẫu thuật van tim) để chỉnh sửa hoặc thay van tim.

Hở van động mạch chủ có thể được hạn chế nếu bạn:

- Thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra bằng siêu âm tim để theo dõi tình trạng bệnh cho dù bệnh vẫn chưa xuất hiện triệu chứng.

- Nếu bạn có các khiếm khuyết bẩm sinh hoặc có tiền sử đã phẫu thuật, bạn phải uống thuốc kháng sinh (theo đơn được kê) trước khi thực hiện các quá trình phẫu thuật hoặc khám nha khoa.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Hở van động mạch chủ 3.5/4 có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top