Hiện tượng chuột rút khi ngủ dậy ở người lớn tuổi?

Hiện tượng chuột rút khi ngủ dậy ở người lớn tuổi? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Hiện tượng chuột rút khi ngủ dậy ở người lớn tuổi? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi năm nay 60 tuổi, buổi sáng ngủ dậy duỗi chân một cái đôi khi bi co cơ kiểu như bị chuột rút rất là đau. Có cách nào để tránh bị chuột rút như thế và bị như vậy nhiều lần có ảnh hưởng gì về sau không? Cám ơn bác sĩ.
 

Hiện tượng chuột rút khi ngủ dậy ở người lớn tuổi?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cô,

Ở tuổi 60, hệ thống mạch máu đã có những bệnh lý như suy tĩnh mạch chân, xơ vữa động mạch gây ra tình trạng thiếu máu nuôi cũng như chất lượng cơ không còn khỏe mạnh, mềm dẻo. Nếu một ngày đứng nhiều thì hậu quả là ban đêm cơ rất dễ bị co cứng, chưa kể khi ngủ để chân ở tư thế bất động, gập lại hoặc duỗi quá mức, khi cử động một cách đột ngột sẽ gây ra tình trạng co cứng cơ, đột ngột thiếu máu nuôi và xảy ra tình trạng vọp bẻ (chuột rút). Nếu bị nhiều lần cũng không nguy hiểm nhưng làm cho bệnh nhân đau và mất giấc ngủ, từ đó gây nên hệ lụy khác.

Vì vậy, lời khuyên cho cô là: khi đứng làm việc, tránh đứng quá lâu hoặc đi bộ quá nhiều, vận động quá mức, trước khi đi ngủ có thể co duỗi hai bàn chân nhẹ nhàng tập cho cơ tư thế mềm dẻo cũng như tránh cử động mạnh đột ngột, đặc biệt khi mới ngủ dậy. Hy vọng những lời khuyên có ích cho cô.

Một số nguyên nhân khác gây nên vọp bẻ như thiếu chất khoáng, canxi, magie, kali… tuy nhiên có một số bệnh nhân định lượng những chất trên không thiếu nhiều. Ở tuổi của cô, cô nên bổ sung thêm canxi hoặc magie thường không có hại mà cò tốt cho chất lượng xương.

Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Tuy mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng bệnh hay xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Chuột rút sẽ gây nguy hiểm nếu bạn đang bơi dưới nước, ngồi gần bếp lửa, khi đang lái xe.

Đang vận động bất ngờ bị chuột rút sẽ rất đau bắp thịt, khiến phải dừng lại ngay không cử động được nữa. Muốn khỏi đau nhanh chóng cần thực hiện các thao tác sau đây: dừng vận động, cố gắng thả chùng chi bị bệnh để thư giãn bắp thịt đang bị co rút. Nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, nếu có dầu nóng thì thoa dầu lên vùng da của bắp thịt đang bị co rút rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu chuột rút ở cẳng chân, bạn nên nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược: kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối.

Khi chân hay bị chuột rút ở bắp đùi, cần nhờ người khác kéo thẳng chân ra, một tay nâng cao gót chân, tay kia đồng thời ấn đầu gối xuống. Trường hợp chuột rút cơ xương sườn, bạn phải hít thở sâu để thư giãn cơ hoành đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực. Uống nước trà đường nóng, cà phê pha ngọt, nước oresol, nước cam, nước chanh... Sau khi đã qua cơn đau, về nhà bạn có thể tắm nước nóng để thư giãn bắp thịt. Bạn nên đi giày vừa chân, gót giày không quá cao.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Hiện tượng chuột rút khi ngủ dậy ở người lớn tuổi? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top