HbE là gì?

HbE là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về HbE là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em làm xét nghiệm điện di huyết sắc tố tại Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho chỉ số HbA1 là 71.4 (96.5 – 98.5), HbE là 28.6 (không có). Vậy cho em hỏi là kết quả đó có phải em mang gen bệnh không ạ?
 

HbE là gì?

Huyết sắc tố E. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết quả điện di Hemoglobin hiện diện nhiều HbE, chẩn đoán nguyên nhân thiếu máu là do bệnh HbE. Huyết sắc tố E (HbE) là bệnh di truyền thường gặp gây ra bởi việc sản sinh protein huyết sắc tố bất thường. 

Huyết sắc tố là một protein (chất đạm) trong máu giữ nhiệm vụ vận chuyển ôxy đi khắp cơ thể. HbE được di truyền từ cha/mẹ sang con cái ở trong gien. HbE tự nó không phải là bệnh trầm trọng, tuy nhiên, khi kết hợp một gien β globin bị biến đổi khác (thalasemia chẳng hạn) có thể gây ra bệnh thiếu máu trầm trọng cần phải được chữa trị (truyền máu) suốt đời. 

Như vậy, bạn cần mang hết tất cả xét nghiệm đã thực hiện đến gặp bác sĩ chuyên khoa Huyết học để được tư vấn cụ thể và chi tiết về hướng điều trị và phòng ngừa cho thế hệ sau bạn nhé!

Thân mến.

Huyết sắc tố E (HbE) là bệnh di truyền thường gặp gây ra bởi việc sản sinh protein huyết sắc tố bất bình thường. Huyết sắc tố là một protein (chất đạm) trong máu giữ nhiệm vụ vận chuyển ôxy đi khắp cơ thể. 
 

HbE được di truyền từ cha/mẹ sang con cái ở trong gien. Gien có những thông tin về các đặc tính của con người, chẳng hạn như màu mắt, màu tóc và huyết sắc tố.

- HbE là bệnh di truyền.
- HbE không lây lan.
- HbE không lây lan bởi vi trùng.

Đôi khi, gien bị biến đổi, rồi gây ra bệnh tật. Những biến đổi như vậy xảy ra với gien beta (β) globin:

- Bình thường một người nhận hai gien β globin để sản sinh protein beta globin của huyết sắc tố.

- Một trong hai gien β globin của một người có thể có HbE bị biến đổi (đột biến). Người này được gọi là người có gien bệnh Huyết sắc tố E (HbE) và khỏe mạnh. Người có gien bệnh có thể có nguy cơ có con bị bệnh rối loạn máu nặng.
 

- Một người có thể có HbE bị biến đổi (đột biến) trong cả hai gien β globin của họ. Người này được gọi là đồng hợp tử đối với HbE và không bị bệnh gì trầm trọng ngoài vấn đề hơi bị thiếu máu. Họ có thể có nguy cơ có con bị bệnh rối loạn máu nặng.

- Khi một người có gien bệnh HbE bị biến đổi (đột biến) và một loại gien globin bị biến đổi (đột biến) nữa, họ có thể bị bệnh rối loạn máu trầm trọng cần phải được chữa trị. Ví dụ: khi một người nhận một gien HbE bị biến đổi (đột biến) từ cha/mẹ và một gien β thalassaemia bị biến đổi (đột biến) từ người cha/mẹ kia, họ sẽ bị dạng bệnh trầm trọng gọi là bệnh HbE/β thalassaemia.

Điều trị HbE tự nó không phải là bệnh trầm trọng, tuy nhiên, khi kết hợp một gien β globin bị biến đổi khác, sự kiện này có thể gây ra bệnh thiếu máu trầm trọng cần phải được chữa trị suốt đời, kể cả truyền máu để chấn chỉnh tình trạng thiếu máu.

Người có gien HbE và cá nhân diện đồng hợp tử đối với HbE có thể vẫn sống khỏe mạnh. Điều quan trọng là bác sĩ biết họ là người có gien bệnh.

Gien HbE bị biến đổi thường thấy ở người gốc Đông Nam Á (Thái Lan, Miến Điện, Campuchia, Việt Nam, Lào và Inđô) và Sri Lanka.

Cặp vợ chồng dự tính có con hoặc trong thời kỳ đầu của thai kỳ, nên thử máu để xác định xem mình có phải là người có gien bệnh hay không, nếu gia đình của một trong hai người có gốc từ những vùng nêu trên; hoặc nếu gia đình họ có tiền sử bị bất cứ bệnh rối loạn máu hoặc thiếu máu nào. Xét nghiệm này cần thiết để xác định xem có bất cứ nguy cơ nào về vấn đề có con bị ảnh hưởng bởi bệnh rối loạn máu di truyền hay không.

Những người có nguy cơ có con bị ảnh hưởng bởi bệnh rối loạn máu di truyền có những lựa chọn khác nhau.  Bào thai có thể được chẩn đoán ngay từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Bạn có thể cân nhắc giải pháp phá thai, nếu được. Người ta có thể nhận con nuôi hoặc cân nhắc những phương pháp thụ thai nhân tạo (chẳng hạn như sử dụng noãn hoặc tinh trùng của người hiến tặng). Người khác có thể chấp nhận rủi ro có con bị bệnh. Bạn có thể thảo luận những lựa chọn này với Nhân Viên Tư Vấn Di Truyền (Genetic Counsellor).

Bác sĩ địa phương có thể sắp xếp làm xét nghiệm hoặc bạn có thể liên lạc với các bệnh viện trong danh sách ở phần cuối tờ thông tin này.

Nếu bạn là người có gien bệnh HbE, những người khác trong gia đình cũng có thể là người có gien bệnh và có nguy cơ có con bị bệnh rối loạn máu nặng. Những người khác trong gia đình và người phối ngẫu của họ đều nên làm xét nghiệm để biết tình trạng gien của mình trước khi có con ruột.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề HbE là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top