Hay tiếp xúc với bụi xi măng, cát liệu nguy hiểm không?

Hay tiếp xúc với bụi xi măng, cát liệu nguy hiểm không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Hay tiếp xúc với bụi xi măng, cát liệu nguy hiểm không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, con năm nay 18 tuổi (sinh năm 2001), đã đi làm được 6 tháng, thường hay tiếp xúc với bụi xi, cát liệu. Nếu vậy thì con có thể mắc những bệnh gì ạ? Con có nên đi khám bệnh không ạ? Con cảm ơn bác sĩ.
 

Hay tiếp xúc với bụi xi măng, cát liệu nguy hiểm không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc tiếp xúc thường xuyên với bụi xi măng, cát sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh của đường hô hấp, nhẹ thì viêm mũi xoang và hầu họng, nặng hơn thì bệnh bụi phổi, hen suyển, nếu bụi xi măng có hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% thì có khả năng gây ung thư phổi, ngoài ra cơ quan thứ 2 hay bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc thường xuyên với xi măng và cát là da, gây viêm da, nổi mụn.

Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tật nếu phải tiếp xúc thường xuyên với bụi xi măng là mang dụng cụ bảo hộ đúng chuẩn quy định, rửa mũi xoang bằng nước muối sinh lý sau giờ làm việc, tắm rửa và vệ sinh áo quần hàng ngày, ăn uống đủ chất, không thức khuya, không thuốc lá bia rượu, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Bụi xi măng sinh ra trong quá trình sản xuất có kích thước hạt bụi rất nhỏ (nhỏ hơn 3µm) lơ lửng trong khí thải, khi hít vào phổi rất dễ gây bệnh về đường hô hấp, chủ yếu là viêm và kích ứng tại chỗ. 

Nhưng bụi xi măng đơn thuần không gây bệnh bụi phổi hay ung thư phổi, trừ khi trong bụi xi măng có hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% hay tiếp xúc lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cùng với bụi xi măng, khí thải của động cơ và các lò đốt công nghiệp sử dụng nhiên liệu than, củi, xăng…

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Hay tiếp xúc với bụi xi măng, cát liệu nguy hiểm không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top