Hàm lượng canxi cần thiết cho trẻ?

Có thông tin rằng nếu trẻ nhỏ bổ sung nhiều canxi quá thì sẽ bị thấp lùn. Theo bác sĩ điều này có đúng? Và làm thế nào để cha mẹ biết là họ đang bổ sung canxi cho con mình quá nhiều?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thông tin này được lý giải là nếu cha mẹ bổ sung canxi cho trẻ sớm và nhiều thì phần canxi sẽ đóng vào phần sụn làm cho cốt hóa, xương không phát triển nữa gây ra tình trạng trẻ lùn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã xem xét và có câu trả lời quan niệm này là không đúng.

Chúng ta chỉ thấy có những nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu canxi mà không có tình trạng dư canxi. Vì trong lứa tuổi của trẻ em tình trạng xương phát triển rất nhanh và nhu cầu canxi rất cao nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên đang phát triển. Từ 10-18 tuổi chiều cao tăng nhanh cũng phát triển xương nên nhu cầu canxi bằng với người lớn thậm chí lớn hơn để cung cấp đủ thành tố, xây dựng bộ xương đang phát triển. Như vậy tình trạng thiếu thường gặp hơn dư canxi, có 2 vấn đề thiếu canxi:

-  Nhu cầu canxi của trẻ em tăng cao, 1000-1200mg/ngày

-  Ngưỡng canxi dư quá tình trạng chuyển hóa của cơ thể lên đến 2000-2500mg/ngày và rất khó để đạt được ngưỡng này.

Nếu trẻ em chỉ cung cấp canxi bình thường, ở trẻ em các bộ phận thanh lọc cơ thể hoạt động rất tốt, nếu có dư thành phần canxi sẽ được chuyển hóa thải ra dễ dàng nên rất hiếm có tình trạng dư canxi hoặc ngộ độc canxi ở trẻ em.

Làm thế nào để cha mẹ nhận biết bổ sung canxi cho con quá cao: Nhu cầu của trẻ em ở tuổi nhũ nhi cần sữa mẹ là đủ, ở 1-3 tuổi nhu cầu 700mg/ngày, 3-10 tuổi cần 700-800mg/ngày  nhưng ở lứa tuổi 10-18 cần 100-1200mg/ ngày.

Khi biết nhu cầu này, cha mẹ có thể tính toán bằng chách đơn giản: 1 bữa ăn đầy đủ rau, thịt cá và tinh bột có thể cung cấp 500mg canxi, ngoài ra với 1 ly sữa, 1 miếng phô mai lớn có thể cung cấp 250mg canxi.

Theo khuyến cáo uống sữa cung cấp canxi cho trẻ em nên duy trì từ nhỏ đến khi lớn. Ngoài ra, thực phẩm như rau xanh, cá, lòng đỏ trứng cũng góp phần bổ sung canxi. Chỉ trong trường hợp cha mẹ nóng ruột khi con mình không chịu uống sữa, ăn chế phẩm từ sữa thì mới dùng viên canxi nhưng lưu ý chỉ bổ sung 500mg/ ngày.
Với cách kiểm soát như vậy sẽ không gây ra tình trạng dư canxi.

Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt là cần cho xương và răng. Khoáng chất này còn đóng vai trò quan trọng trong duy trì chức năng của hệ thần kinh và cơ, giúp cầm máu và hoạt hóa một số enzyme trong cơ thể. Có đến 99% canxi trong cơ thể được dự trữ ở xương và răng. Muốn con phát triển, cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ cần cung cấp đủ canxi cho xương của con. 

Tùy vào độ tuổi mà bé có nhu cầu canxi khác nhau. Với bé đang ở độ tuổi từ 1 đến 3 cần 700 mg canxi mỗi ngày; trong khi bé từ 4 đến 8 tuổi cần tăng lượng canxi thành 1000 mg/ngày.

Bạn không nhất thiết bắt buộc ngày nào cũng phải bổ sung canxi cho bé mà chỉ cần đảm bảo lượng canxi trung bình bé thu nhận mỗi ngày nằm trong mức khuyến cáo ở trên mà thôi.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top